ซาโปนิน Saponin คืออะไร? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร?

ซาโปนิน

ซาโปนิน สารสกัดตัวนี้คืออะไร ช่วยอะไรบ้าง? วันนี้ Cosma Health โรงงงานรับผลิตอาหารเสริมที่เชี่ยวชาญในด้านนี้มากกว่า 10 ปี พร้อมพาทุกท่านไปเจาะลึกและทำความรู้จักกับสารซาโปนิน ที่มีข้อดีหลากหลายด้าน ใครที่เล็งไว้ว่าจะทานสารตัวนี้หรืออยากเอาไปผลิต ต้องอ่านบทความนี้เลยค่ะ

Saponin คืออะไร

สารซาโปนิน Saponin คือ สารจากธรรมชาติกลุ่มไกลโคไซด์ (glycoside) ที่มีสมบัติเป็นแอมฟิฟิล (amphiphile) หมายความว่าสารชนิดนี้สามารถละลายได้ทั้งในน้ำและไขมันได้ มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัย และกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้ โดยโครงสร้างของซาโปนินประกอบด้วย 2 ส่วน คือ

 1. อะไกลโคน (aglycone) หรือ จินิน (genin) เรียกอีกอย่างว่า ซาโปจินินเป็นสารในกลุ่มไตรเทอร์ปีนส์
 2. ไกลโคน (glycone) เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวหรือหลายโมเลกุลต่อกัน ในอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีซาโปนินจึงมักมีค่าน้ำตาลสูง การรับประทานจึงควรระวังเรื่องค่าน้ำตาลเป็นพิเศษ

ประโยชน์ของซาโปนิน (Saponin)

 • ต้านจุลินทรีย์ ซาโปนินมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส และโปรโตซัว
 • ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอนุมูลอิสระในร่างกาย
 • ลดคอเลสเตอรอล ซาโปนินช่วยยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็ก
 • กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
 • ลดการอักเสบ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบของร่างกาย
 • สารสกัดซาโปนินจากหัวปลีกระตุ้นการสร้างน้ำนมให้กับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้ (ก่อนดื่มควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติม)

นอกจากนี้ซาโปนินยังมีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง ละลายเสมหะ และช่วยขับปัสสาวะ แต่ทั้งนี้ Saponin ก็ยังมีข้อควรระวังในการรับประทาน หากร่างกายได้รับมากเกินไปจะก่อให้เกิดอาการท้องเสีย คลื่นไส้ และอาเจียนได้ 

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วย Saponin

โดยแหล่งอาหารที่มักพบสารซาโปนิน จะอยู่ในพืชหลายชนิดกว่า 100 วงศ์ ในส่วนที่พบได้แก่ ใบ ลำต้น ราก หัว ดอก และผล ตัวอย่างพืชที่มีซาโปนิน อาทิ

 • พืชตระกูลถั่ว ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วปากอ้า ถั่วลิสง ถั่วเลนทิล ฯลฯ
 • พืชผัก หัวปลี กระเทียม หน่อไม้ฝรั่ง ชา ผักโขม มันมือเสือ
 • พืชสมุนไพร ต้นสบู่ มะคำดีควาย ชะเอมเท โสม ฯลฯ

 จากตัวอย่างแหล่งอาหารที่มีซาโปนิน ในตลาดอาหารเสริมกลุ่มของน้ำหัวปลีหรือสารสกัดจากหัวปลี ถือเป็นพืชที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีส่วนช่วยในการกระตุ้นน้ำนมให้กับคุณแม่ จึงนิยมในกลุ่มแม่และเด็กเป็นอย่างมาก

สารสกัดจากหัวปลี แหล่งซาโปนินที่ดีต่อร่างกาย

ในสารสกัดหัวปลีเป็นหนึ่งในอาหารเสริมน้ำนมแม่ที่เป็นที่พูดถึงในปัจจุบัน เนื่องจากมีปริมาณซาโปนินที่เหมาะสมกับคุณแม่ที่ต้องการเพิ่มน้ำนมให้บุตร หรือ คุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อย โดยในสารสกัดจากหัวปลีที่ดีจะต้องมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานและเลือกใช้หัวปลีจากแหล่งที่ปลอดสาร มีคุณภาพสูง ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อคุณแม่ และที่สำคัญต้องไม่มีสารกันบูดหรือน้ำตาลที่มากเกินไป

สำหรับผู้ที่ต้องการผลิตอาหารเสริมกลุ่มซาโปนิน ที่มีสารสกัดจากหัวปลีคุณภาพสูง Cosma Health เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเสริมที่พร้อมให้คำแนะนำคุณในทุกด้านอย่างครบถ้วน

ข้อควรระวังในการทานอาหารที่มีซาโปนิน

ความเป็นพิษของซาโปนินมีความเป็นพิษต่อสัตว์บางชนิด เช่น แมลง หนอน หอยทาก และปลา หากเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ในปริมาณมากอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง และอาจถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นต้องรับประทานอยู่ในปริมาณที่แพทย์แนะนำ

ผลิตอาหารเสริมที่มีซาโปนิน ต้องคัดแหล่งที่มา

ที่ Cosma Health เราเป็นโรงงานรับผลิตอาหารเสริมครบวงจรอันดับ 1 ในไทย ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมแหล่งนำเข้าส่วนผสมและสารสกัดที่ได้คุณภาพ ผ่านอย.ถูกต้อง ครบครันด้วยระบบการผลิตที่ผ่านมาตรฐาน GMP และ HACCP จึงมั่นใจในคุณภาพของอาหารเสริมที่ผ่านการผลิตที่นี่ได้เลยค่ะ

เพราะอย่างที่เราได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าอาหารเสริมซาโปนิน ต้องคัดแหล่งที่มาของวัตถุดิบให้ดี การเลือกผลิตอาหารที่มีสารสกัดกลุ่มนี้จึงต้องคัดแหล่งที่มา เพราะสามารถส่งผลต่อผลลัพธ์ของผู้ที่รับประทานได้

“Cosma Health โรงงานรับผลิตอาหารเสริม Saponin คุณภาพสูง”

Cosma Health มีบริการ OEM ผลิตอาหารเสริมครบวงจรตั้งแต่ต้นจนผลิตภัณฑ์พร้อมขาย เพียงแจ้งความต้องการสูตรอาหารเสริม แจ้งงบประมาณที่มี และชื่อแบรนด์ ที่คุณเป็นเจ้าของเราพร้อมดำเนินการให้คุณทุกขั้นตอน อาทิ

 • พัฒนาสูตรอาหารเสริม
 • ผลิตสินค้าทดลองให้ลูกค้าทดลองทานก่อน (สูตรที่ทำมาเพื่อใช้ก่อนผลิตจริง)
 • ดำเนินการผลิตสินค้า พร้อมบรรจุให้คุณ
 • ออกแบบฉลาก และบรรจุภัณฑ์ให้ครบวงจร
 • ดำเนินการจด อย. ในชื่อแบรนด์ที่คุณต้องการ
 • จัดส่งสินค้า ที่คุณสามารถจัดจำหน่ายได้ทันที

สรุป

Saponin คือหนึ่งในสารสกัดจากธรรมชาติที่มีข้อดีต่อร่างกายหลากหลายด้าน หากเลือกใช้อย่างถูกวิธีและเลือกกินอาหารเสริมที่มีคุณภาพสูง ไม่ว่าคุณจะอยากผลิตไว้ทานเองหรือทำขาย ก็สามารถเริ่มต้นผลิตอาหารเสริมจากสารสกัดซาโปนินที่มีคุณภาพสูงที่ Cosma Health ได้ คลิกปรึกษาฟรีที่ช่องทางด้านล่าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *