ต้องรู้ก่อนกิน! อาหารเสริมแก้ปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรมรักษาได้ผลจริงไหม?

อาหารเสริมแก้ปวดเมื่อย

อาหารเสริมแก้ปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรม เป็นไอเทมที่หลายคนตามหากันอยู่ตลอด เพราะยุคเทคโนโลยีแบบนี้ ใคร ๆ ก็ต้องนั่งปวดคอบ่าไหล่อยู่หน้าจอทั้งวัน จนทำให้กลายเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม แถมอยากจะมีเวลาไปคลายกล้ามเนื้อสักหน่อยก็ไม่ได้เพราะงานเยอะ การทานอาหารเสริมออฟฟิศซินโดรมจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะเหม็ง! แต่มันจะมีอะไรผสมอยู่บ้าง อันตรายหรือเปล่า? Cosma Health จะพามาหาคำตอบกัน!

รู้ก่อน! ออฟฟิศซินโดรม คืออะไร?

ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) เป็นภาวะที่ร่างกายต้องอยู่ในท่าเดิมนาน ๆ จนทำให้กล้ามเนื้อมีอาการปวดร้าวผิดปกติ หากเป็นขั้นรุนแรงอาจส่งผลให้เกิดอาการชา เป็นเหน็บ ขนลุก เหงื่อออกง่าย ตาไม่โฟกัส ไปจนถึงมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากการที่เส้นประสาทถูกกดทับเป็นเวลานาน

ออฟฟิศซินโดรมมักขึ้นในกลุ่มวัยทำงานที่ต้องนั่งท่าเดิมตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะคนที่จัดระบบท่านั่งไม่เหมาะสม ทำให้อวัยวะ กล้ามเนื้อ และเส้นประสาทได้รับแรงกดที่ผิดปกติจนส่งผลกระทบต่อการทำงาน นอกจากนี้ ออฟฟิศซินโดรมยังเกิดจากความเครียดได้ด้วย

เป็นออฟฟิศซินโดรม รักษายังไง?

สำหรับคนที่เป็นออฟฟิศซินโดรมนั้นต้องได้รับการรักษาหลายอย่าง ตั้งแต่เริ่มปรับท่านั่งทำงานให้ถูกต้องเหมาะสม ต้องคอยยืดบริหารกล้ามเนื้อระหว่างวัน เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อตึงจนเกินไป บางกรณีจะต้องเข้ารับการทำกายภาพบำบัดร่วมด้วยเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

นอกเหนือจากที่กล่าวไปข้างต้น ออฟฟิศซินโดรมยังสามารถรักษาได้ด้วยการนวดจากแพทย์แผนไทย ไปจนถึงการฝังเข็มจากแพทย์แผนจีน ส่วนการทานอาหารเสริมแก้ปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรมก็ได้ผลดีเช่นกัน แต่อาจจะต้องอยู่ในคำแนะนำของแพทย์เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว

สารสกัดแก้ปวดเมื่อย

อาหารเสริมแก้ปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรม มีส่วนผสมอะไรบ้าง?

สำหรับชาวปวดหลัง การทานอาหารเสริมแก้ปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรมนั้นไม่ได้น่ากลัวนะ! เพียงแค่เราต้องรู้จักส่วนผสมก่อนว่าอาหารเสริมออฟฟิศซินโดรมนี้ใส่อะไรมาบ้าง และตรวจสอบว่าเรามีอาการแพ้ส่วนผสมเหล่านี้หรือไม่ แต่หากยังไม่แน่ใจก็สามารถนำส่วนผสมเหล่านี้ไปปรึกษาแพทย์ได้!

 • ขมิ้นชัน (Turmeric)

  สารเคอร์คูมินจากขมิ้น มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดได้เป็นอย่างดี! แถมยังมีฤทธิ์ในการลดอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่แนะนำว่า หากมีโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน เลือดออกง่าย กรดไหลย้อน ฮอร์โมนไม่สมดุล อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อทานนะ!

 • อบเชย (Cinnamon)

  เป็นสมุนไพรที่ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายด้วยกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นยาชูกำลัง ช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้ดี แก้อาการอ่อนเพลียของร่างกาย แก้ปวดศีรษะ แก้อักเสบ และทำให้สดชื่น!

 • ไพล (Zingiber cassumunar)

  อีกหนึ่งสมุนไพรที่สามารถช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้เลิศสุด ๆ นอกจากนี้ ไพลยังมีสรรพคุณในการคลายกล้ามเนื้อและลดการอักเสบ ลดเส้นตึง เป็นส่วนผสมของอาหารเสริมแก้ปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรมที่ขาดไม่ได้

 • สารสกัดจากเชอร์รี่ (Cherry juice extract)

  ผลไม้จำพวกเชอร์รี่จะมีสารที่ให้สีสดใสในกลุ่มฟลาโวนอยด์ เรียกว่า แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระได้สูง ทำให้ช่วยต้านการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นประสาทได้ดีขึ้น

 • โอเมก้า-3 (Omega-3)

  เป็นกรดไขมันที่มีประโยชน์อย่างมากในการต้านการอักเสบ ทำให้ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรมได้ นอกจากนี้ ก็ยังช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ด้วยนะ เหมาะกับชาวออฟฟิศสุด!

 • คิวเท็น (Coenzyme Q10)

  เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระตัวตึงเช่นกัน! คิวเท็นยังช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายของเรา และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากขึ้น (ช่วยให้ผิวสวยด้วยนะ!)

 • แมกนีเซียม (Magnesium)

  เป็นแร่ธาตุประจำกระดูกของเราเลย! แมกนีเซียมมีบทบาทที่สำคัญมากในการลดและรักษาอาการปวดเมื่อยเรื้อรัง โดยปริมาณที่เข้มข้นมากของแมกนีเซียมยังถูกนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดหลังการผ่าตัดด้วย

 • กลูโคซามีนและคอนดรอยติน (Glucosamine and Chondroitin) 

  เป็นสองคู่หูที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดบริเวณข้อต่อ กระดูกอ่อน ทำให้เนื้อกระดูกมีความแข็งแรงมากขึ้นโดยสนับสนุนการทำงานของกันและกัน

 • วิตามินดี (Vitamin D)

  เป็นวิตามินที่ค่อนข้างหาได้ง่ายมาก เพียงแค่เดินออกไปรับแสงยามเช้ากันสักหน่อย แต่ทั้งนี้สำหรับมนุษย์ออฟฟิศที่ต้องเจอแดดน้อยกว่าปกติ อาจจะทำให้ขาดวิตามินดีได้ เจ้าส่วนผสมตัวนี้มีส่วนช่วยลดอาการปวดอย่างดี โดยเฉพาะบริเวณหลัง

 • MSM (Methylsulfonylmethane)

  เป็นแร่ธาตุที่สามารถพบได้ในร่างกาย และเป็นส่วนผสมอันดับต้น ๆ ของอาหารเสริมแก้ปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรม! เพราะมันมีส่วนช่วยลดอาการเจ็บปวดต่าง ๆ โดยเฉพาะส่วนหลังและศีรษะ

อาหารเสริมแก้ปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรม รักษาได้จริงไหม?

Cosma Health ต้องแอบกระซิบว่ามีผลให้อาการดีขึ้นอย่างชัดเจนจริง แต่บางกรณีอาจจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ยกตัวอย่างเช่น เป็นออฟฟิศซินโดรมรุนแรงมากจนเกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาการเหน็บชา มีการกดทับเส้นประสาท

อาการแทรกซ้อนดังกล่าวจะอยู่ในขั้นที่อาหารเสริมออฟฟิศซินโดรมอย่างเดียวอาจจะไม่สามารถรักษาให้ได้ เพราะอาหารเสริมแก้ปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรมมีไว้เพื่อบรรเทาและป้องกันอาการตั้งแต่เนิ่น ๆ หากเป็นขั้นรุนแรงจริง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญจะดีกว่านะ!

สรุป ออฟฟิศซินโดรม รักษาด้วยอาหารเสริมได้ไหม?

รักษาได้เฉพาะผู้ที่มีอาการปวดเมื่อยเท่านั้น เพราะอาหารเสริมแก้ปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรม ‘ไม่ใช่ยา’ จึงเป็นการกินเพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อตึงเครียด และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงยืดหยุ่นให้กับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ก่อนจะเลือกซื้ออาหารเสริมออฟฟิศซินโดรมเหล่านี้ จะต้องเลือกแบรนด์ที่มีคุณภาพ โรงงานได้มาตรฐาน และอย่าลืมเช็คใบรับรองต่าง ๆ ด้วยนะ!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *