นอนไม่หลับ ทำยังไงดี? แก้ด้วยอาหารเสริมได้ไหม

อาหารเสริมช่วยให้นอนหลับ

ปัญหานอนไม่หลับ มีความรุนแรงขึ้นทุกวันในสังคมปัจจุบัน ด้วยสภาพสังคมที่แข่งขันสูงขึ้นก่อให้เกิดความเครียดและส่งผลต่อสุขภาพการนอนของผู้คนมากขึ้น ในวันนี้ Cosma Health มีวิธีแก้ไขปัญหาการนอนไม่หลับได้ด้วยการทานอาหารเสริม และการปรับพฤติกรรมทั้ง 8 วิธีที่จะช่วยให้สุขภาพการนอนของคุณดียิ่งขึ้น

นอนไม่หลับ แก้ยังไง เสริมด้วยอาหารเสริมได้ไหม

สำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่าอาหารเสริมสามารถแก้ไขปัญหานอนไม่หลับได้ไหม? ตอบเลยว่าได้แน่นอน แต่ต้องกินให้ถูกจุด เสริมให้ถูกตัว และที่สำคัญคุณภาพของสารอาหารในอาหารเสริมต้องมีมาตรฐาน ซึ่งสารอาหารที่ร่างกายต้องการเมื่อนอนไม่หลับ เราได้รวบรวม 4 อาหารเสริมที่เป็นฮีโร่ในการกอบกู้สุขภาพการนอนของคุณ

นอนไม่หลับเสริมด้วยวิตามินได้ นอนไม่หลับ กินอะไรดี เช็กเลย!

อาการนอนไม่หลับ มักเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน ที่มีความเครียดสะสมเป็นต้นตอ ดังนั้นควรทานอาหารเสริมที่มีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสุขภาพการนอนและปรับสมดุลของฮอร์โมน ด้วย 2 สารอาหาร ดังนี้

กาบา (Gaba)

กาบา (GABA : Gamma-aminobutyric acid) เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถผลิตเองได้ ทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยให้สมองรู้สึกผ่อนคลาย จึงส่งผลให้ร่างกายพร้อมสำหรับการนอนหลับมากขึ้น โดยแหล่งอาหารที่มีกาบาสูงคือ ข้าวกล้อง เห็ด ผักใบเขียว และ ปลาแซลมอน เป็นต้น

หน้าที่หลักของกาบา

 • ช่วยให้นอนหลับ กาบาช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดความตื่นตัว เตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการนอนหลับ
 • ลดความเครียด ช่วยยับยั้งการทำงานของเซลล์ประสาทที่ก่อให้เกิดความเครียด
 • บรรเทาอาการวิตกกังวล ช่วยลดความวิตกกังวล ความตื่นตระหนก
 • ควบคุมการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ
 • เพิ่มฮอร์โมนเจริญเติบโต ช่วยกระตุ้นต่อมไร้ท่อ pituitary หลั่งฮอร์โมนเจริญเติบโตให้กับร่างกาย

 กาบาในรูปแบบอาหารเสริม

            เช่นเดียวกับสารอาหารอื่นกาบาในรูปแบบอาหารเสริม ก็มักนิยมทำออกมาในรูปแบบเม็ด แคปซูล และผงชง แต่มีข้อควรระวังคือควรเลือกซื้อเฉพาะแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ เพราะคุณภาพของกาบาจะแตกต่างกันตามแหล่งผลิตแลพนำเข้า หากอยากได้ประโยชน์สูงที่สุดควรเช็กเรื่องนี้ให้ดี

แมกนีเซียม (Magnesium)

แมกนีเซียม คือแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายนอกจากเสริมในเรื่องของกระดูกและฟันแล้ว แมกนีเซียมมีบทบาทสำคัญในการส่งสัญญาณประสาท ช่วยควบคุมการหดตัวของกล้ามเนื้อจึงทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย จึงส่งผลให้คนที่ร่างกายได้รับแมกนีเซียมในปริมาณที่เพียงพอ มีสุขภาพการนอนที่ดีนั่นเอง โดยอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง อาทิ กล้วย อะโวคาโด และธัญพืชเป็นต้น

หน้าที่หลักของแมกนีเซียม

 • ควบคุมระบบประสาทและกล้ามเนื้อ แมกนีเซียมมีบทบาทสำคัญในการส่งสัญญาณประสาท ควบคุมการหดตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย
 • เสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน
 • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แมกนีเซียมช่วยควบคุมการเผาผลาญน้ำตาล ป้องกันโรคเบาหวาน
 • ลดความดันโลหิต แมกนีเซียมช่วยผ่อนคลายหลอดเลือด ลดความดันโลหิต
 • บรรเทาอาการปวดประจำเดือน แมกนีเซียมช่วยลดอาการปวดท้อง อารมณ์แปรปรวน ก่อนมีประจำเดือน

แมกนีเซียมในรูปแบบอาหารเสริม

            สำหรับอาหารเสริมแมกนีเซียมที่นิยใช้ในการแก้ไขปัญหานอนหลับ แนะนำให้ทานแบบที่เป็นเม็ดและแคปซูล เนื่องจากสามารถทานได้ง่ายและหาซื้อได้สะดวก

ปัญหานอนไม่หลับต้องปรับ 8 พฤติกรรมนี้

แต่ก่อนปิดท้ายกันไปนอกจากอาหารเสริมจะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว อาการนอนไม่หลับยังสามารถแก้ไขควบคู่ไปกับการทานอาหารเสริมได้ด้วยทั้ง 8 สิ่งนี้

 1. ปรับเวลาเข้านอนให้ตรงเวลา
 2. นั่งสมาธิจัดการความเครียด
 3. ลดการดื่มคาเฟอีน
 4. ทานอาหารก่อนเข้านอน 2 ชม.
 5. ปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการพักผ่อน
 6. ปรับอุณหภูมิภายในห้อง
 7. เสริมร่างกายด้วยอาหารเสริมแก้อาการนอนไม่หลับ
 8. ตรวจร่างกาย ปรึกษาแพทย์ 

จากทั้ง 4 สารอาหารสำคัญที่ช่วยแก้ไขปัญหานอนไม่หลับ Cosma Health เราเป็นโรงงานรับผลิตอาหารเสริมคุณภาพสูงที่เข้าใจเรื่องอาหารเสริมและสารอาหารมากที่สุดแห่งหนึ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการผลิตหรือพัฒนาสูตรเดิมที่ตนเองมี สามารถปรึกษากับทีมผู้เชี่ยวชาญได้ที่ช่องทางด้านล่างเลยค่ะ

สรุป

อาการนอนไม่หลับ ทำยังไงนั้นจะต้องประกอบไปด้วยทั้งการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ลดความเครียด และเสริมร่างกายด้วยอาหารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การนอน สำหรับผู้ที่ต้องการปรึกษาผลิตอาหารเสริมสำหรับผู้ที่นอนไม่หลับ สามารถทักสอบถามฟรีได้ที่ช่องทางด้านล่างเลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *