ทำความรู้จัก อาหารเสริมเจลลี่ อาหารเสริมยอดฮิตดีจริงไหม?

รับผลิตอาหารเสริมเจลลี่่

อาหารเสริมเจลลี่ เป็นรูปแบบอาหารเสริมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้หลากหลายกว่า สามารถคงคุณภาพในการบริโภคได้ดี ทำให้เอื้อต่อการผลิตที่มีความคุ้มค่าสำหรับผู้ประกอบการ เนื่องจากสามารถนำมาปรับใช้ได้หลายแบบ

อาหารเสริมเจลลี่มีข้อแตกต่างจากอาหารรูปแบบอื่น ๆ หลายข้อ ทำให้อาหารเสริมเจลลี่เป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ จากผู้ประกอบการที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริม ในบทความวันนี้ เรามาดูกันว่าอาหารเสริมแบบเจลลี่ดีกว่าอาหารเสริมแบบอื่นอย่างไร และสามารถสั่งผลิตอาหารเสริมเจลลี่ที่มีคุณภาพได้อย่างไรบ้าง?

อาหารเสริมเจลลี่ คืออะไร?

อาหารเสริมเจลลี่ (Jelly Strip หรือ Jelly Liquid Sachet) คืออาหารเสริมที่ถูกผลิตอยู่ในรูปแบบของวุ้นหรือเจลลี่ มักมีลักษณะสีสันสดใส มีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อย สามารถทานได้ง่ายกว่าอาหารเสริมแบบเม็ดหรือแบบผง ไม่ต้องดื่มน้ำตามหรือชงเพื่อดื่ม มักถูกนำไปผลิตเป็นอาหารเสริมหลากหลายชนิด

อาหารเสริมเจลลี่ ผลิตมาจากอะไร?

อาหารเสริมเจลลี่ ผลิตมาจากเจลาติน (Gelatin) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ได้มาจากสารอาหารที่เรียกว่าคอลลาเจน ซึ่งพบได้ตามผิวหนังหรือกระดูก ส่วนใหญ่มักจะได้จากหมูหรือวัว ดังนั้น ผู้ที่ทานมังสวิรัติหรือผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามจึงไม่สามารถทานเจลลี่อาหารเสริมได้

นอกจากนี้ อาหารเสริมเจลลี่ไม่ได้มีส่วนประกอบเป็นเจลาตินเพียงอย่างเดียว แต่ยังประกอบด้วยน้ำ ผักผลไม้หรือวัตถุดิบที่ทำให้เกิดรสชาติ ไปจนถึงสารอาหารสำหรับอาหารเสริมที่ถูกผสมเข้ามา ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้เป็นเพียงพื้นฐานของการผลิตอาหารเสริมเจลลี่เท่านั้น ส่วนประกอบอื่น ๆ จะถูกเพิ่มเข้ามาแล้วแต่การผลิตของโรงงานนั้น ๆ

ประโยชน์ของการทานอาหารเสริมเจลลี่

อาหารทานอาหารเสริมเจลลี่นั้นมีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริโภค ทั้งในเรื่องของสุขภาพและความสะดวกสบายในการทานอาหารเสริม ยกตัวอย่างประโยชน์ของการเลือกอาหารเสริมเจลลี่ เช่น

● อาหารเสริมเจลลี่มีโปรตีนสูง

เนื่องจากเจลาตินมีส่วนประกอบเป็นโปรตีนส่วนใหญ่ นอกจากนั้นจะเป็นกรดอะมิโนจำเป็น 8 ชนิด ทำให้เหมาะกับการเป็นอาหารเสริมลดน้ำหนักอีกด้วย

● ช่วยบำรุงเส้นผมและผิว

เจลาตินมีต้นกำเนิดมาจากคอลลาเจน การทานเจลาตินจึงเปรียบเสมือนการทานคอลลาเจนเข้าไปด้วย เพราะคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบของผิวหนังและเส้นผม

● เสริมสร้างการบำรุงสมอง

ด้วยเหตุที่เจลาตินอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่หลากหลาย จึงมีส่วนช่วยในการลดความรุนแรงของอาการหรือโรคทางจิตเวท

● ช่วยคุมน้ำตาล

อาหารเสริมเจลลี่ที่ไม่มีน้ำตาล ไม่ได้ทำให้น้ำตาลสูง หรือมีส่วนประกอบของน้ำตาลน้อยจะช่วยคุมน้ำตาลในเลือดได้ และยังทำให้รู้สึกอิ่มนาน ลดความอยากอาหาร กินจุกจิก

● บำรุงกระดูกและข้อต่อ

เหตุผลจากคอลลาเจนเช่นกัน เนื่องจากคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบของกระดูก หากทานเจลลี่อาหารเสริมก็จะช่วยเสริมความแข็งแรงของข้อต่อและกระดูกไปด้วย

อาหารเสริมที่มักนำมาผลิตในรูปแบบเจลลี่

ปัจจุบัน อาหารเสริมเจลลี่เป็นที่นิยมอย่างมากในวงการอาหารเสริม เนื่องจากคุณประโยชน์ที่กล่าวมาข้างต้น รวมไปถึงข้อดีในการผลิตที่สามารถใส่สารสกัดต่าง ๆ ได้ในปริมาณมาก และสามารถออกแบบเจลลี่เพื่อการสร้างแบรนด์อาหารเสริมได้หลากหลาย ทำให้มีการสั่งผลิตอาหารเสริมในรูปของเจลลี่เป็นส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น

  • เจลลี่ลดน้ำหนัก มีทั้งแบบเน้นคุมอาหาร คุมหิว ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ช่วยลดการดูดซึมสารอาหารที่ทำให้ไขมันสะสม เป็นต้น
  • เจลลี่คอลลาเจน ส่วนใหญ่จะเน้นการบำรุงผิวให้มีความยืดหยุ่น ชุ่มชื้น ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายและเร็ว อาหารเสริมเจลลี่บางแบบก็อาจใส่สารสกัดที่ช่วยบำรุงให้ผิวกระจ่างใสด้วย
  • เจลลี่ดีทอกซ์ มักจะมีส่วนผสมที่ช่วยในการขับถ่าย เช่น พรีไบโอติก หรือไฟเบอร์ เน้นการกระตุ้นลำไส้ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น
  • เจลลี่เสริมภูมิคุ้มกัน ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเสริมเจลลี่ที่มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เช่น วิตามินซี วิตามินดี ซิงค์ เป็นต้น
  • เจลลี่บำรุงสุขภาพอื่น ๆ มีทั้งอาหารเสริมเจลลี่ที่เน้นการบำรุงสมอง บำรุงข้อต่อและกระดูก เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เสริมสร้างการทำงานของสมอง ให้ร่างกายมีพลังงาน เป็นต้น

ข้อดีของการผลิตอาหารเสริมเจลลี่

เรามักจะติดภาพอาหารเสริมว่าจะต้องอยู่ในรูปแบบเม็ดยาอัดแข็ง แบบแคปซูล หรือแบบผง เนื่องจากความนิยมในการทานอาหารเสริมนั้นยังไม่แพร่หลายนัก แต่ในปัจจุบัน อาหารเสริมเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้เจ้าของแบรนด์ทั้งหลายต่างหาทางเลือกที่สร้างสรรค์ เพื่อให้การสร้างแบรนด์เจลลี่อาหารเสริมน่าสนใจ จนกลายมาเป็นข้อดีของการเลือกผลิตอาหารเสริมแบบเจลลี่ ดังนี้

● เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมรูปแบบใหม่ ๆ

ในอดีต อาหารเสริมมีแต่แบบเม็ด แบบแคปซูล หรือแบบผง ซึ่งทำให้ภาพจำของอาหารเสริมกลายเป็นการทานยามากกว่า เจลลี่ที่มีภาพจำว่าเป็นขนม ของทานเล่น หรือของหวาน จึงช่วยให้รู้สึกน่าทานและสามารถปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ได้หลากหลาย ช่วยสร้างภาพจำของอาหารเสริมรูปแบบใหม่ ๆ ให้ดูเข้าถึงง่ายมากขึ้น

● การรับประทานสะดวกกว่า

อาหารเสริมแบบอื่น ๆ นั้นมักจะต้องมีขั้นตอนการทานหลายขั้นตอน อย่างอาหารเสริมแบบเม็ดหรือแคปซูลก็มักจะมีปัญหาเม็ดแคปซูลมีขนาดใหญ่เกินไป ทำให้กลืนได้ยากแม้จะดื่มน้ำตาม หรืออาหารเสริมแบบผงก็ต้องมีแก้วและน้ำสำหรับชง อาหารเสริมแบบชงบางอย่างก็ต้องการน้ำร้อนในการละลายเท่านั้น อาหารเสริมเจลลี่จึงเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์กว่าในเรื่องของความสะดวกสบายในการทาน

● ร่างกายดูดซึมได้ง่าย

เจลลี่อาหารเสริมมีอัตราการดูดซึมได้ดีกว่าอาหารเสริมแบบเม็ดและแบบแคปซูลหลายเท่า เนื่องจากไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการย่อยหรือเปลี่ยนรูปสารอาหารเพื่อดูดซึม เมื่อเจลลี่เข้าสู่ทางเดินอาหารจึงสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ทันที (แต่เทียบกับแบบผง ประสิทธิภาพในการดูดซึมจะเท่า ๆ กัน)   

ผลิตอาหารเสริมเจลลี่อย่างมีคุณภาพ ต้องทำอย่างไร?

การเลือกผลิตอาหารเสริมเจลลี่ที่มีคุณภาพ ควรเลือกโรงงานที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยและสุขอนามัยของ ยกตัวอย่างเช่น มาตรฐาน GMP  (Good Manufacturing Practice) หรือเครื่องหมาย อย. เพื่อให้มั่นใจได้ว่าโรงงานผลิตเจลลี่อาหารเสริม มีความปลอดภัย สะอาด และได้คุณภาพ

สรุป ผลิตอาหารเสริมเจลลี่ ดีไหม?

อาหารเสริมเจลลี่ (Jelly Strip) เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการเริ่มสร้างแบรนด์อาหารเสริม เนื่องจากมีความหลากหลายในการทำการตลาด เป็นรูปแบบอาหารเสริมที่ทานง่าย สะดวกสบาย และคุ้มค่าในการใส่สารสกัด พร้อมประโยชน์มากมายจากตัวเจลลี่ และยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย!

One thought on “ทำความรู้จัก อาหารเสริมเจลลี่ อาหารเสริมยอดฮิตดีจริงไหม?

  1. Pingback: 15 สารอาหารเสริมบำรุงผิวยอดนิยม! อยากรันวงการอาหารเสริม ต้องรู้!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *