ปัญหาโลกแตก! สร้างแบรนด์ ‘อาหารเสริม’ ลงทุนเท่าไหร่ถึงจะพอกันนะ?

สร้างแบรนด์อาหารเสริม

“อาหารเสริม” เป็นธุรกิจอีกสาขาหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากและเป็นที่น่าจับตามองสุด ๆ ด้วยอัตราการเติบโตของวงการอาหารเสริมที่สูงลิบ ก็ย่อมกระตุ้นให้อยากลองทำแบรนด์อาหารเสริมเป็นของตัวเองบ้าง! ว่าแต่…จะสร้างแบรนด์อาหารเสริม ลงทุนเท่าไหร่ถึงจะพอกันนะ?

สารบัญ เลือกอ่านเนื้อหาที่คุณสนใจก่อน

สร้างแบรนด์อาหารเสริม ลงทุนเท่าไหร่ให้คุ้มค่า?

หลังจากบทความที่แล้วของ Cosma Health ได้แนะนำ 5 ขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมกันไปแล้ว วันนี้เราจะพามาดูว่าการสร้างแบรนด์ ลงทุนเท่าไหร่ให้คุ้ม สำหรับธุรกิจอาหารเสริม จะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง? มาดูกันเลย!

1. ทุนสำหรับการผลิตอาหารเสริม

จะสร้างแบรนด์อาหารเสริม ลงทุนเท่าไหร่ หลัก ๆ ก็ขึ้นอยู่กับการผลิตตัวอาหารเสริม! ตั้งแต่กระบวนการผลิต ส่วนผสม บรรจุภัณฑ์ ค่าบริการ ฯลฯ ซึ่งจะจำแนกได้ดังนี้

  • รูปแบบของอาหารเสริม เช่น แบบอัดเม็ดแข็ง เม็ดซอฟเจล เม็ดแคปซูล แบบผงชงดื่มหรือแบบน้ำ ซึ่งราคาจะมีความแตกต่างกันเนื่องจากต้นทุนการผลิตที่ไม่เท่ากัน
  • บรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุอาหารเสริม จะมีความแตกต่างกันหลายแบบ เนื่องจากอาหารเสริมแต่ละชนิดมีการจัดเก็บเพื่อรักษาคุณภาพที่ไม่เหมือนกัน เช่น เม็ดแคปซูลอาจจะต้องเก็บในแผงฟอยล์ ทั้งนี้ยังมีค่าฟิล์มหดเพื่อจัดเก็บบรรจุภัณฑ์ให้เรียบร้อยมากขึ้นด้วย
  • ค่าบริการ จะมีตั้งแต่ค่าบริการการผลิตอาหารเสริม การผลิตบรรจุภัณฑ์ ไปจนถึงค่าดำเนินงานต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่การผลิต
  • ค่าออกแบบ ผู้รับผลิตอาหารเสริมส่วนใหญ่มักจะมีฝ่ายออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารเสริมให้โดยเฉพาะ สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการออกแบบเอง
  • ค่าพัฒนาสูตร จะเป็นค่าใช้จ่ายทั้งก่อนและหลังจัดจำหน่าย ก่อนที่จะนำอาหารเสริมออกสู่ท้องตลาดก็ต้องมีการคิดและพัฒนาสูตรให้ตรงตามจุดประสงค์ของเจ้าของแบรนด์ และหลังจำหน่ายไปแล้วอาจมีการพัฒนาสูตรเพิ่มเพื่ออัปเกรดแบรนด์ให้ดียิ่งขึ้นด้วย (เป็นค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากการเริ่มต้น)

ค่าใช้จ่ายสำหรับทุนการผลิตอาหารเสริม โดยรวมจะอยู่ที่ 100,000-150,000.- บาทขึ้นไป อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ได้ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเจ้าของแบรนด์ด้วย  

2. ทุนสำหรับสถานที่ทำงาน

สำหรับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม อาจจะต้องลงทุนเกี่ยวกับสถานที่ด้วย เนื่องจากจะต้องมีการจัดเก็บอาหารเสริมเอาไว้เพื่อจัดจำหน่ายหรือกระจายสินค้า เรียกว่า ‘คลังสินค้า’ นอกจากนี้ ก็อาจจะต้องมีออฟฟิศหรือที่ทำงานให้กับสมาชิกในบริษัทซึ่งมาจากการเช่าหรือซื้อ สำหรับเจ้าของแบรนด์ที่มีพนักงานหลายคน

ทั้งนี้ การสร้างแบรนด์ ลงทุนเท่าไหร่ในการทำอาหารเสริม ไม่จำเป็นต้องมีค่าสถานที่ก็ได้! เนื่องจากเจ้าของแบรนด์หลายท่านก็อาจจะมีสถานที่ที่เป็นทรัพย์สินส่วนตัวของตัวเองอยู่แล้ว แต่…อย่าลืมว่ามันอาจจะมีค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าใช้จ่ายแฝงอื่น ๆ ที่ต้องนำมาพิจารณาด้วยนะ!

3. ทุนเพื่อการทำการตลาด

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าการสร้างแบรนด์อาหารเสริม ต้องลงทุนเท่าไหร่ไปกับการทำการตลาดบ้าง!? เพราะมักจะเข้าใจว่าไม่ต้องใช้อะไรมากมาย เพียงแค่ถ่ายภาพโพสต์ลงโซเชียลก็ได้แล้ว ซึ่งความจริงบางทีมันก็ไม่พอ!

สำหรับเจ้าของแบรนด์ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมให้น่าเชื่อถือ จะต้องลงทุนกับค่าใช้จ่ายด้านการตลาดให้ดีและรอบคอบ ตั้งแต่การประชาสัมพันธ์ การโฆษณา การส่งเสริมการตลาด ไปจนถีงการสร้างสื่อออนไลน์และโปรโมทผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อให้แบรนด์อาหารเสริมเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

นอกจากนี้ ในปัจจุบัน ยังมีการทำการตลาดอีกหลายแบบ เช่น การจ้างอินฟลูเอนเซอร์ การทำคอนเทนต์ ซึ่งเป็นรายละเอียดยิบย่อยสำหรับการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก อย่างน้อยเตรียมเงินลงทุนในส่วนนี้เอาไว้ราว ๆ หลักแสนบาทขึ้นไปจะดีที่สุด!

4. ทุนจดทะเบียนธุรกิจ

อีกขั้นตอนเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้การสร้างแบรนด์อาหารเสริม ลงทุนเท่าไหร่ก็เท่านั้น ใส่เต็มที่ไปเลย! เพราะการจดทะเบียนธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการจดทะเบียนบริษัท เครื่องหมายการค้า ลิขสิทธิ์ จดทะเบียนผลิตภัณฑ์ การขึ้นทะเบียนกับสำนักงาน อย. หรือการขึ้นทะเบียนอาหารเสริมที่ได้รับเครื่องหมายอื่น ๆ ก็ล้วนสร้างความไว้วางใจให้ลูกค้าได้มาก

เงินลงทุนที่ชัดเจนของการจดทะเบียนธุรกิจต่าง ๆ นี้ไม่สามารถระบุได้ชัดเจน เนื่องจากยังมีรายละเอียดและเงื่อนไขหลายอย่างที่แตกต่างกันไป แล้วแต่ประเภทของอาหารเสริมที่เลือกด้วย แนะนำให้สอบถามกับทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานโดยตรงเลย!

5. ทุนในการจ้างที่ปรึกษาในการทำธุรกิจ

สำหรับเจ้าของแบรนด์ที่อยากเพิ่มความมั่นคงในการทำธุรกิจ Cosma Health แนะนำให้จ้างที่ปรึกษาหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการทำธุรกิจ การสร้างแบรนด์เพิ่มด้วย ซึ่งในส่วนนี้จะมีปริมาณเงินลงทุนที่แตกต่างกันตามเงื่อนไขส่วนบุคคลนั้น ๆ

แต่ถ้าใครไม่อยากสร้างแบรนด์อาหารเสริม ลงทุนกับการจ้างที่ปรึกษา ก็อาจจะลองหาข้อมูลหรือคอร์สเรียนเพิ่มเติม เพื่อจำกัดค่าใช้จ่ายให้น้อยลงได้เช่นกัน

6. ทุนเพื่อการดำเนินงานต่าง ๆ ในบริษัท

การสร้างแบรนด์อาหารเสริมต้องลงทุนเท่าไหร่กับการดำเนินงาน? Cosma Health แนะนำว่าให้เตรียมงบส่วนนี้ไว้เยอะหน่อย เพราะมันจะมีตั้งแต่ค่าขนส่งมาที่คลังสินค้า ค่าจัดเก็บดูแล ค่าจัดจำหน่ายสินค้า ค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการดำเนินงานที่กล่าวไปข้างต้น

 นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงค่าเสื่อมสภาพของอุปกรณ์หรือค่าใช้จ่ายระยะยาวอื่น ๆ ด้วย ยกตัวอย่างเช่น การใช้โทรศัพท์มือถือส่วนตัวเพื่อติดต่อกับลูกค้า การใช้รถเพื่อไปส่งสินค้าที่ขนส่ง การจัดเก็บข้อมูลการซื้อของลูกค้า การใช้เครื่องมือการตลาดออนไลน์ เป็นต้น

7. ทุนสำรองเผื่อฉุกเฉิน

เมื่อทราบว่าการสร้างแบรนด์อาหารเสริม ลงทุนเท่าไหร่กับค่าใช้จ่ายที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ก็ต้องพิจารณาเงินทุนสำรองเผื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินกับแบรนด์ด้วย! เพราะเรายังมีปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมหรือกำหนดมันเองได้ ทั้งการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ การเมือง ค่าเงิน ฯลฯ ในวงการธุรกิจ อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น!

วิธีคำนวณเงินทุนสำรองฉุกเฉิน สามารถคำนวณเผื่อไว้ได้เลยตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป สูตรง่าย ๆ คือ ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในแต่ละเดือน x 6 เดือน ตัวเลขที่ได้คือเงินทุนสำรองที่เราสามารถนำมาจ่ายแทนได้ยาวอย่างมากที่สุด 6 เดือนในกรณีที่เกิดการขาดทุน

สร้างแบรนด์ ลงทุนเท่าไหร่

สรุปจะสร้างแบรนด์อาหารเสริม ลงทุนเท่าไหร่ถึงจะคุ้ม?

ความจริงแล้ว การจะตอบว่าสร้างแบรนด์อาหารเสริม ลงทุนเท่าไหร่ถึงจะคุ้มนั้นไม่ได้มีความตายตัวนะ! เพราะการสร้างแบรนด์นั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นตัวแปรในการลงทุนของเรา ซึ่งทุนต่าง ๆ ที่ได้แนะนำไปในบทความนี้เป็นทุนที่มีความจำเป็นเพื่อการสร้างแบรนด์อาหารเสริม อันเป็นค่าใช้จ่ายพื้นฐานที่ควรมีเท่านั้น

สิ่งสำคัญคือเจ้าของแบรนด์จะต้องศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจเลือกในแต่ละขั้นตอน เพื่อจำกัดความเสี่ยงให้น้อยที่สุด! หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม หรืออยากปรึกษาเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์อาหารเสริม สามารถเข้ามาพูดคุยตามช่องทางติดต่อของ Cosma Health ได้เสมอนะ!

2 thoughts on “ปัญหาโลกแตก! สร้างแบรนด์ ‘อาหารเสริม’ ลงทุนเท่าไหร่ถึงจะพอกันนะ?

  1. Pingback: GMP คืออะไร? มาตรฐานที่ทุกโรงงานต้องมี !

  2. Pingback: อาหารเสริมเจลลี่ (Jelly Strip) ดียังไง? ตัวเลือกสุดฮิตของอาหารเสริม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *