รับผลิตอาหารเสริมแบบแคปซูล

แคปซูล

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า แคปซูล (Capsule) มีความสำคัญต่อผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามมากกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะอาหารเสริม และสมุนไพรที่นิยมใช้บรรจุ กันอย่างมากด้วยหลายเหตุผล เช่น ทำให้ทานง่ายขึ้น, ลดกลิ่นและรสชาติที่รุนแรงของส่วนผสมลงได้ พกพาสะดวกกว่า สำหรับผู้บริโภค ตลอดจนการควบคุมต้นทุนการผลิต และเพิ่มประสิทธิภาพในการขนส่งให้ดียิ่งขึ้นสำหรับผู้ผลิต

รับผลิตอาหารเสริมแบบแคปซูล พร้อมจด อย.

Coma Health พร้อมให้บริการ OEM อาหารเสริมในชื่อแบรนด์ที่คุณต้องการ ด้วยบริการทั้รูปแบบเป็น Bulk แบ่งบรรจุ และ รูปแบบ One Stop service พร้อมจด อย. ที่ให้คุณได้สินค้าพร้อมจำหน่าย ด้วบบริการต่อไปนี้

พัฒนาสูตรอาหารเสริม พร้อมดำเนินการเรื่องการสั่งผลิตครบวงจร

จัดการดำเนินการเรื่องเอกสารราชการ และการยื่นขออนุญาต จด ทะเบียน อย

แพ็คบรรจุ และดำเนินการผลิตให้คุณได้สินค้าพร้อมจำหน่าย ในชื่อแบรนด์ที่ต้องการ

แนะนำสูตรอาหารเสริมน่าทำแบรนด์

สูตรแนะนำที่น่าสนใจใน 1-5 ปีหลังจากนี้ สำหรับสั่ง OEM ทำแบรนด์ในชื่อที่คุณต้องการ สนใจตัวไหน กดที่รูปได้เลย

หากต้องการพูดคุยเรื่องสูตรอื่น ที่คุณต้องการเพียงแค่ติดต่อเรา

เรามาทำความรู้จัก และทำความเข้าใจเกี่ยวกับเจ้าสิ่งนี้กันอย่างง่ายๆ เพื่อต่อยอดใช้ในการทำแบรนด์อาหารเสริมของคุณกันต่อไป โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่ที่กำลังหาข้อมูล

เลือกไปอ่านเนื้อหาที่คุณสนใจก่อน


แคปซูลคืออะไร

แคปซูล คืออะไร

แคปซูล คือ การใช้วัสดุมาทำเป็นเปลือกห่อหุ้มส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ที่เป็นผง หรือของเหลว เพื่อง่ายต่อการวัดตวงปริมาณของสารที่เหมาะสมต่อการรับประทานแต่ละครั้ง และสะดวกต่อการจัดเก็บ มักทำให้เป็นเม็ดขนาดเล็ก โดยกระบวนการอัดรีดหรือที่เรียกว่า “การบรรจุแคปซูล”

ข้อดีของรูปแบบการบรรจุชนิดนี้

 • ลดกลิ่น และรสชาติที่รุนแรงของผงสารสกัด/สมุนไพร
 • ช่วยให้ทานง่ายขึ้น
 • กำหนดปริมาณของผงสารสกัด ที่ต้องทานต่อคร้งได้อย่างเป็นมาตรฐาน
 • ต้นทุนไม่สูง

ประเภทและความโดดเด่น

รูปผลิตภัณฑ์ในแต่ละชนิด จะมีความโดดเด่นและแตกต่างกันไป ตามวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้ สิ่งที่ต้องคำนึงในการใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้คือ ความสะอาด, ความปลอดภัย ตลอดจนการใช้สารปรุงแต่งอาหารหรือไม่ เช่น สารกันบูด วัสดุที่ใช้ผลิต และขนาดของแคปซูลที่ต้องสัมพันธ์กับปริมาณของสารสกัด สมุนไพร หรืออาหารเสริม ที่บรรจุได้ในข้อกำหนดของ อย. ด้วย เราไม่สามารถใส่เองตามใจ เพราะอาจผิดกฎหมายไม่รู้ตัว

1. แคปซูลเจลาติน (Gelatin Capsule)

แคซูลเจลาติน มีเปลือกที่ทำจากสารสกัดโปรตีนจากสัตว์ พืช ที่ให้เจลาตินสำหรับบรรจุแคปซูล หากแบ่งตามลักษณะของเปลือกอาจแบ่งได้ 2 ชนิดใหญ่ได้แก่ (1.)ชนิดเปลือกแข็ง และ (2.)ชนิดเปลือกอ่อน หรือที่เรียกกันว่า Soft gel capsule ซึ่งมีรายละเอียดและความแตกต่างกันดังนี้

แคปซูลเปลือกแข็ง

แคปซูลเปลือกแข็ง (Hard shelled capsule)

เป็นแคปซูลที่ทำให้เปลือกเจลาตินแข็งตัว เพื่อใช้สำหรับใส่ผงสารสกัด หรือสมุนไพรที่มี “ความแห้ง” เป็นฝุ่นผง หรือเม็ดไมโครขนาดเล็ก โดยการอัดส่วนผสมเหล่านั้นเข้าไปในเปลือกของแคปซูล ซึ่งมักแบ่งเป็น 2 ส่วน แล้วนำมาประกบรีดติดกันเป็นเม็ดเดียว ซึ่งความโดดเด่นของแคปซูลชนิดนี้คือ

 • รักษาความสะอาดของสารสกัดด้านในได้ในระดับดี
 • ประหยัด ใช้ต้นทุนไม่สูง เมื่อเทียบกับชนิดอื่น
 • ความง่ายในการรับประทาน โดยเฉพาะในเรื่องการลดการสัมผัสกลิ่นที่แรง และรสชาติที่ขมของสมุนไพร และอาหารเสริมบางชนิด
 • สร้างมาตรฐานการวัดตวงปริมาณการทานได้อย่างคงที่ กว่ารูปแบบผง หรือแบบน้ำจากภาชนะขนาดใหญ่

ขนาดของแคปซูลเปลือกแข็งที่พบเห็นบ่อยในท้องตลาดเริ่มต้นที่ ขนาดใหญ่สุดได้แก่ เบอร์ 000, เบอร์ 00, เบอร์ 0 , เบอร์ 1, เบอร์ 2, เบอร์ 3, เบอร์ 4, เบอร์ 5 เรียงลำดับจากใหญ่ไปเล็ก

ขนาดที่เป็นมาตรฐาน ที่ใช้กันในแบรนด์สินค้าตามปกติคือ เบอร์ 0 จะบรรจุสารสกัดได้สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 500 มิลลิกรัม ซึ่งน้ำหนักส่วนใหญ่ของแคปซูลจะอยู่ที่ความหนาแน่น ของสารสกัดภายในแคปซูล ถือว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์ในประเทศไทย

สิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษอีกอย่างหนึ่งได้แก่ การแต่งเติมความโดดเด่นของแคปซูลเจลาตินทั้ง 2 ชนิดที่พบกันบ่อยๆ เช่น การเพิ่มสี, การทำให้เป็นแคปซูลใส, การใส่สารแต่งเติมอาหาร เพื่อให้คุณสามารถเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม

Soft gel Capsule

แคปซูลอ่อน (Soft gel capsule)

ซอฟเจลแคปซูล มีเปลือกที่ทำมาจากเจลาตินนิ่ม เป็นรูปทรงกลม หรือวงรี มีความหนากว่ารูปแบบเปลือกแข็ง ถูกทำให้ดูคล้ายเป็นพลาสติก นิยมใช้ในการบรรจุสารสกัดในรูปแบบของเหลว 2 แบบที่พบเห็นบ่อย ได้แก่

 1. น้ำมันสกัด เช่น น้ำมันปลา, น้ำมันตับปลา, น้ำมันมะพร้าว น้ำมันสกัดจากงาดำ เป็นต้น มักนิยมใช้เป็นแคปซูลแบบเจลาติดใส ทำให้เห็นสารสกัดด้านใน เพื่อแสดงให้เห็นความบริสุทธิ์ของสารสกัดภายในเม็ด
 2. ผงสารสกัด ที่พัฒนานวัตกรรมที่ใช้มากผสมน้ำบริสุทธิ์ เช่น สารสกัดลูทีน, สารสกัดจากเมล็ดองุ่น,  เป็นต้น มักนิยมใช้เป็นสีขุ่น หรือสีสันต่างๆ มักใช้ตามสีของผลิตภัณฑ์ ตลอดจนเน้นความโดดเด่นของสารสกัดอีกด้วย

ข้อเสียใหญ่ของผลิตภัณฑ์จากเจลาตินนี้ได้แก่ อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้โปรตีน หรือไม่ทานเนื้อสัตว์ เพราะสารสกัดตั้งต้นในการผลิตแคปซูลนั้นทำด้วยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ซะเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากอาจไม่ตรงจุดประสงค์บางอย่างจึงมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มาทดแทนได้

แคปซูลผัก

2. แคปซูลมังสวิรัติ (Vegetarian Capsule)

แคปซูลมังสวิรัติ มีความต่างคือเปลือกทำมาจากสารสกัดจากพืชหมัก โดยเฉพาะมันสำปะหลัง ทำให้มีความแข็ง และเปราะกว่าแคปซูลแบบเจลาติน ตลอดจนมีคุณสมบัติในการกรองออกซิเจนเข้าสู่ภายใน นิยมใช้บรรจุสารสกัด สมุนไพร ตลอดจนผงอาหารเสริม ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ทานเนื้อ หรืออาจแพ้โปรตีน

ข้อเสียแคปซูลประเภทนี้คือ ต้นทุนในการผลิตสูงกว่า, การจัดเก็บสารสกัดอาจมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่า

ไมโครแคปซูล

3. ไมโครแคปซูล (Micro Capsule)

Micro Capsule เป็นนวัตกรรมใหม่ที่โดดเด่นในกลุ่มของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม วิตามิน หรือสารสกัด ที่ต้องการดูดซึมพิเศษให้กับร่างกาย โดยใช้กระบวนการในการสร้างเปลือกหุ้มสารสกัดไว้เป็นเม็ดขนาดเล็กได้ถึง 1 ถึง 1,000 ไมครอน โดยมีโครงสร้างอยู่ 4 ชั้น เรียงจากด้านในออกด้านนอกได้แก่ แกนกลางควบคุม (Control core), สาร/ ส่วนประกอบออกฤทธิ์ (Active ingredients), ชั้นเคลือบปกป้อง (Protection coating), ชั้นควบคุมการออก ฤทธิ์ (Release control coating) ซึ่งทำให้มีคุณสมบัติที่โดดเด่นดังนี้

 • ประสิทธิภาพมากกว่าแคปซูลธรรมดาถึง 3 เท่า
 • เพิ่มประสิทธิภาพ ในการจัดเก็บ, รักษา และป้องกันการระเหยของสารสกัดภายใน
 • คงประสิทธิภาพของการดูดซึม และการออกฤทธิ์ได้สูงขึ้น
 • ประสิทธิภาพในการบำรุงสุขภาพได้อย่างสม่ำเสมอ และต่อเนื่องกว่า ผลิตภัณฑ์ทั่วไป
 • ลดการถูกทำลายโดยน้ำย่อยในกระเพาะ ที่ทำให้ประสิทธิภาพแย่ลง
 • ลดผลข้างเคียงจากการทาน

บริการจาก Cosma Health

เรามีบริการรับบรรจุแคปซูล ขั้นต่ำน้อย พร้อมให้บริการเสริมครบวงจร เช่น ขัดเม็ด, นับเม็ดลงขวด, บรรจุเม็ดลงแผง หรือบลิสเตอร์แผง, แพ็คสินค้า บรรจุลงกล่อง และชริ้งฟิมล์หดที่เดียวจบ

หากต้องการดูสูตรแนะนำสำหรับ อาหารเสริมบรรจุแคปซูล สนใจนวัตกรรมหรือสูตรไหนสามารถติดต่อมาที่ Cosma Health กดที่ปุ่ม


สนใจสร้างแบรนด์ or ใช้บริการ Cosma Health ติดต่อเรา สอบถาม-ปรึกษา ฟรี


สรุป

หากคุณจะเลือกใช้ แคปซูล ในแต่ละชนิด มีคุณสมบัติ และความโดดเด่น ที่สามารถเลือกใช้ผลิต/ห่อหุ้มผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เพื่อที่จะช่วยให้แสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ การเลือกใช้ต้องต้องคำนึงถึงสารสกัด และความต้องการของผลิตภัณฑ์นั้นๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุดยิ่งขึ้น เพื่อผลดีของแบรนด์ของคุณในระยะยาว

2 thoughts on “รับผลิตอาหารเสริมแบบแคปซูล

 1. Pingback: รับบรรจุแคปซูล กำลังผลิต 5,000-10,000 เม็ด/ชั่วโมง งานไว มาตรฐานโรงงาน

 2. Pingback: Micro encapsulation รับผลิตนำเข้า ไมโครแคปซูลจากโรงงานอันดับ 1 ไต้หวัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *