กาบ้า คืออะไร? กาบ้าอาหารเสริมช่วยให้นอนหลับสบายตลอดคืน!

กาบา

กาบ้า อาหารเสริมสำหรับคนหลับยาก คืออะไรกันนะ?

กาบ้า คือหนึ่งในประเภทอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะอาการนอนไม่หลับมักเกิดขึ้นได้ง่ายจากความเครียด การประสบเหตุสะเทือนใจ อุบัติเหตุ การได้รับบาดเจ็บ หรือโรคประจำตัว ทำให้กาบ้าอาหารเสริมถูกนำมาเป็นตัวเลือกแรก ๆ ในการรักษาอาการนอนหลับยาก ด้วยสรรพคุณอันเลื่องชื่อ แต่จะมีประโยชน์จริงไหม? มาทำความรู้จักกัน!

กาบ้า คืออะไร?

กาบ้า (Gaba) คือ กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ เป็นสารสื่อประสาทที่ทำหน้าที่คล้ายกับสวิทช์ไฟ โดยการเป็นตัวปิดกั้นไม่ให้เซลล์ประสาทในสมองทำงานมากเกินไป ชื่อเต็มของ กาบ้า คือ Gamma-aminobutyric acid

เมื่อร่างกายของเรามีระดับกาบ้าที่ไม่ปกติ จะนำไปสู่โรคประสาทหลากหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น ลมบ้าหมู ซึมเศร้า วิตกกังวล พาร์กินสัน ไปจนถึงอาการปวดเรื้อรังต่าง ๆ ร่วมกับการนอนไม่หลับ นอนหลับยาก

กาบ้า สรรพคุณของมันช่วยอะไรได้บ้าง?

หลัก ๆ ที่จะพูดถึงในบทความนี้เกี่ยวกับสรรพคุณของกาบ้า คือ ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ตัวกาบ้าก็มีประโยชน์อื่น ๆ ที่น่าสนใจอยู่ด้วย ได้แก่

  • ช่วยลดความเครียด จิตใจผ่อนคลาย
  • ช่วยลดอาการวิตกกังวล
  • ใช้บรรเทาอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ
  • ช่วยลดความดันโลหิต
  • ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดการอักเสบ
  • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
  • ช่วยป้องกันการถูกทำลายของเส้นเลือด
  • ช่วยเผาผลาญ คุมความอยากอาหาร
  • ใช้ในการรักษาโรคสมาธิสั้นหรือ ADHD

กาบ้าอาหารเสริม กินตอนไหนได้ผลดีสุด!

เวลที่แนะนำให้กินอาหารเสริมกาบ้า คือ ‘ตอนท้องว่าง’ จะช่วยให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม จะต้องยึดปริมาณการกินตามที่ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ แนะนำไว้ อย่ากินเกินที่กำหนดเด็ดขาด เพราะอาจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

ทั้งนี้ ก่อนจะกินกาบ้าอาหารเสริม ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย หากกินเข้าไปแล้วรู้สึกถึงความผิดปกติ ให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแก้ปัญหาได้ทันท่วงที

แหล่งอาหารที่มีกาบ้าตามธรรมชาติ

อย่างที่ได้อธิบายว่ากาบ้า คือกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นร่างกายของเรา อาหาร ผัก ผลไม้ แต่ส่วนใหญ่แล้วเรามักพบกาบ้าปริมาณมากในอาหารต่อไปนี้

●         ผักเคล

●         ผักโขม

●         มันเทศ

●         บรอกโคลี

●         ธัญพืช

●         มะเขือเทศ

●         กิมจิ

●         นมควาย

●         สาเก

●         เห็ดหอม

●         เกาลัด

●         ชาขาว

ก่อนกินต้องรู้! ผลข้างเคียงของกาบ้า คืออะไร?

กาบ้าอาหารเสริมนั้นมีผลข้างเคียงด้านระบบประสาท หากเรานำมากินแบบไม่ถูกต้อง งานวิจัยจาก NCBI กล่าวว่าปริมาณที่แนะนำสำหรับการกินกาบ้าอาหารเสริมคือ ไม่ควรเกิน 120 มก.ต่อวัน และไม่ควรกินติดต่อกันเกิน 12 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบในระยะยาว และไม่ควรใช้ร่วมกับยารักษาโรคอื่น ๆ หากไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

‘กาบ้า’ อาหารเสริมช่วยให้นอนหลับง่ายจาก Cosma Health

อาหารเสริมช่วยให้นอนหลับง่ายจาก Cosma Health ผลิตขึ้นตามมาตรฐานโรงงาน GMP ซึ่งจะช่วยควบคุมการผลิตตั้งแต่คัดวัตถุดิบจนกระทั่งถึงมือผู้บริโรคให้เป็นไปอย่างราบรื่น สะอาด และปลอดภัย โดยเราเลือก ‘กาบ้า’ เป็นส่วนประกอบหลักที่จะช่วยให้ฝันยาวนานและเต็มอิ่มมากขึ้น!

สำหรับผู้ที่สนใจสร้างแบรนด์อาหารเสริมช่วยให้นอนหลับง่ายจากกาบ้า สามารถติดต่อช่องทางด้านล่างเพื่อร่วมพัฒนา ออกแบบแบรนด์ และพร้อมหนุนธุรกิจของคุณให้เติบโตไปด้วยกัน!

สรุป กาบ้า ช่วยให้นอนหลับจริงไหม?

กาบ้า คือกรดอะมิโนที่มีผลให้การทำงานของสื่อประสาทลดลง จึงมีส่วนช่วยให้สมองได้ผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ การเลือกกาบ้าอาหารเสริมก็ต้องผ่านคำแนะนำของแพทย์และจะต้องเลือกแบรนด์ที่ได้มาตรฐาน ผลิตจากโรงงานที่เชื่อถือได้ มีผู้เชี่ยวชาญควบคุมการพัฒนาสูตร เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *