น้ำนมไม่พอ? ลองวิธีเพิ่มน้ำนมแม่แบบง่าย ๆ ได้ผลจริง!

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม

น้ำนมแม่เป็นสารอาหารที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดสำหรับลูกน้อย เมื่อน้ำนมมีไม่พอ คุณแม่มือใหม่ก็ต้องหาวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ให้ผลิตออกมามากขึ้น เพื่อที่จะสามารถให้นมลูกน้อยได้อย่างเต็มที่ แต่จะมีวิธีเพิ่มน้ำนมแม่แบบไหนที่ได้ผลจริงบ้าง? วันนี้ Cosma Health จะพามาดูวิธีเพิ่มน้ำนมแม่แบบปลอดภัยและเห็นผลกัน!

วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ กระตุ้นน้ำนม

น้ำนมแม่นั้นผลิตจากต่อมน้ำนม และต้องใช้สารอาหารต่าง ๆ ในการกลั่นออกมาเป็นน้ำนมที่มีคุณภาพ นอกจากนี้ ก็ยังต้องพึ่งพาสุขภาพที่แข็งแรงของคุณแม่ เพื่อให้น้ำนมมีความสมบูรณ์ที่สุดและเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ เรามาดูวิธีเพิ่มน้ำนมแม่กันเลย!

 1. เลือกทานอาหารเพิ่มน้ำนมแม่โดยเฉพาะ 

น้ำนมแม่ต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนและมีประโยชน์ ยกตัวอย่างอาหารเพิ่มน้ำนมแม่ เช่น ฟักทอง หัวปลี กุยช่าย แครอท กล้วย มะม่วง ข้าวกล้อง ควินัว นมวัว โยเกิร์ต หรือจะเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ไก่ หรือเนื้อปลาก็ได้ แต่คุณแม่จะต้องทานอาหารให้ถึง 2,000-2,800 แคลอรี่ต่อวันเพื่อให้ได้พลังงานที่เพียงพอและดื่มน้ำเยอะ ๆ ด้วยนะ!

 1. นอนหลับพักผ่อนให้มากที่สุด

สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของคุณแม่เป็นสิ่งสำคัญมาก! แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณแม่อาจจะไม่มีเวลานอนเท่าไหร่นัก เพราะต้องเลี้ยงลูกเล็กตลอดเวลา แนะนำให้ติดต่อญาติสนิทหรือผู้ที่ไว้ใจมาดูแลลูกแทนบ้าง เพื่อที่จะสามารถหาเวลาพักผ่อนให้ตัวเองได้ หรือพยายามนอนพร้อมลูกน้อยให้มากที่สุด เพราะการนอนน้อยมีผลต่อฮอร์โมนและทำให้น้ำนมน้อยด้วย

 1. ให้นมลูกบ่อยขึ้น

หากคุณแม่ให้นมลูกน้อยบ่อย ๆ จะเป็นการช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำนม กล้ามเนื้อบริเวณเต้านม และฮอร์โมนที่กระตุ้นน้ำนมอีกทีหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงเดือนแรก หากให้นมลูกทุก 2-4 ชั่วโมงก็จะช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนมได้ดี หรือถ้ากลัวลูกน้อยอิ่มเกินไป สามารถใช้ที่ปั๊มนมเข้ามาช่วยบริหารและเก็บไว้ใช้ในภายหลังได้ (อย่าลืมให้นมเท่ากันทั้งสองข้างนะ!)

 1. นวดหน้าอก

การนวดบริหารหน้าอกจะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมได้มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องนวดแรง คุณแม่สามารถนวดหน้าอกเบา ๆ ยามว่าง โดยวางมือหนึ่งไว้บนเต้านมและอีกข้างไว้ใต้เต้านมแล้วเริ่มนวดแบบทิศตรงข้ามกัน สามารถเพิ่มน้ำมันนวดที่ปลอดภัยต่อลูกน้อยเพื่อช่วยให้นวดง่ายขึ้นได้

 1. ทานอาหารเสริมเพิ่มน้ำนมแม่

เป็นวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ที่หลายคนมักจะเลือกใช้ อาหารเสริมเพิ่มน้ำนมนี้มักจะประกอบไปด้วยสมุนไพรเพิ่มน้ำนมหลากหลายชนิดที่มีส่วนช่วยในการผลิตน้ำนม แต่! อย่าลืมว่าก่อนทานอาหารเสริมทุกชนิดจะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยต่อทั้งตัวคุณแม่และลูกน้อย

กระตุ้นน้ำนมด้วยอาหารเสริมเพิ่มน้ำนม ปลอดภัยไหมนะ?

อย่างที่ได้อธิบายไปว่า อาหารเสริมเพิ่มน้ำนมนั้นมักมีส่วนประกอบจากสมุนไพร อันมีฤทธิ์ในการกระตุ้นการผลิตน้ำนม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสมุนไพรเพิ่มน้ำนมจากธรรมชาติเหล่านี้จะถูกบรรจุในปริมาณที่เหมาะสม หากรับประทานอย่างถูกต้องตามคำแนะนำก็ค่อนข้างมีความปลอดภัยสูง เพียงแค่เลือกอาหารเสริมจากโรงงานหรือแบรนด์ที่ได้มาตรฐาน

แต่หากคุณแม่ทุกท่านยังมีความกังวลเกี่ยวกับอาหารเสริมเพิ่มน้ำนมเหล่านี้ Cosma Health แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่ช่วงแรกที่มีปัญหาน้ำนมน้อย น้ำนมไม่พอ เพราะแพทย์จะช่วยหาทางแก้ปัญหาที่เหมาะสมให้คุณแม่ได้เร็วขึ้น ซึ่งแนวทางดังกล่าวก็อาจจะเป็นการทานอาหารเสริมอีกทีหนึ่งก็ได้เช่นกัน

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนมแม่ ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการทานอาหารเสริมที่ได้คุณภาพ แต่ไม่รู้ว่าส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ได้ผลจริงนั้นมีอะไรบ้าง? Cosma Health รวมส่วนผสมต่าง ๆ ที่นิยมนำมาทำเป็นอาหารเสริมเพิ่มน้ำนมไว้ให้แล้ว!

 • ฟีนูกรีกหรือลูกซัด (Fenugreek) เป็นส่วนผสมของอาหารเสริมเพิ่มน้ำนมแม่ที่นิยมที่สุด ช่วยกระตุ้นอินซูลินและออกซิโทซินซึ่งมีผลต่อการผลิตน้ำนม
 • มิลค์ ทิสเซิล (Milk Thistle) เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Silybum marianum มีส่วนเกี่ยวข้องกับสาร Silymarin ซึ่งมีผลต่อการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยเพิ่มการผลิตน้ำนมแม่
 • มะรุม (Moringa) มีสรรพคุณในการขับน้ำนม ช่วยเสริมสร้างกระดูกของคุณแม่ให้แข็งแรง
 • เลซิติน (Lecithin) ช่วยแก้ปัญหาเต้านมแข็ง น้ำนมไหลไม่ปกติ หรือปัญหาน้ำนมอุดตัน
 • รากสามสิบ (Shatavari) ช่วยเพิ่มการผลิตน้ำนม ทำให้เต้านมและถุงน้ำนมมีการเจริญเติบโตมากขึ้น เนื่องจากฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน
 • เทียนสัตตบุษย์ (Anise) เป็นแหล่งฮอร์โมนและสารอาหารในการผลิตน้ำนม
 • เนียมหูเสือ (Coleus amboinicus) ช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่ และช่วยในการขับน้ำนมหลังคลอด
 • อินทผลัม (Palm date) มีสารอาหารสูง ช่วยกระตุ้นน้ำนมช่วงใกล้คลอด ทำให้น้ำนมมีสารอาหารที่อุดมสมบูรณ์ และทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วย

สรุป

วิธีเพิ่มน้ำนมแม่นั้นมีแนวทางที่แตกต่างกันไป เนื่องจากสาเหตุที่ทำให้น้ำนมแม่ผลิตออกมาน้อยเกิดจากหลายปัจจัย การกินอาหารเสริมเป็นอีกวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ที่ได้ผลจริงและมีความปลอดภัย เพียงแต่ควรจะอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรืออาจปรึกษาก่อนซื้อมาทาน จะได้ไม่เสี่ยงอันตรายจากการทานอาหารเสริมที่ไม่ได้คุณภาพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *