น้ำมันสนเข็มแดง เป็นอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นอาหารเสริมที่มีสรรพคุณหลายข้อ แต่จะโดดเด่นในเรื่องการบำรุงสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แม้จะมีต้นกำเนิดมาจากวงการแพทย์ฝั่งตะวันออก แต่ก็สามารถแพร่หลายไปยังฝั่งตะวันตกได้อย่างรวดเร็ว ในบทความนี้ เรามาดูกันว่า น้ำมันสนเข็มแดงคืออะไร? มีสรรพคุณอย่างไรบ้าง?

สารบัญไปเนื้อหาที่คุณสนใจก่อน

น้ำมันสนเข็มแดง คืออะไร?

น้ำมันสนเข็มแดง (Red pine essential oil) คือ สารสกัดในรูปของน้ำมันจากใบที่มีลักษณะเหมือนเข็มของต้นสนแดง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ต้นสนนอร์เวย์ แต่ทว่าน้ำมันสนเข็มแดงที่นิยมนำมาใช้กันมักจะมาจากสนแดงของเกาหลีหรือญี่ปุ่นมากกว่า

น้ำมันสนเข็มแดง สามารถนำมาแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น ทำเป็นสบู่ หรืออาหารเสริมน้ำมันสนเข็มแดงแบบแคปซูล และเนื่องจากมันเป็นพืชที่เติบโตในอากาศเย็นและอยู่บนที่สูง ทำให้เป็นน้ำมันสนที่บริสุทธิ์ ปราศจากมลภาวะหรือสิ่งปนเปื้อน

การผลิตน้ำมันสนเข็มแดง สามารถทำได้โดยสกัดไอระเหย ซึ่งจะทำให้ได้น้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์จากใบต้นสนเข็มแดง สามารถนำมาบรรจุในเม็ดแคปซูล ทำเป็นน้ำมันทาผิวก็ได้ จึงเป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่น่าลงทุนอย่างมากในยุคนี้

น้ำมันสนเข็มแดง สรรพคุณช่วยอะไรได้บ้าง?

น้ำมันสนเข็มแดง มีสรรพคุณช่วยบำรุงสุขภาพอย่างครอบคลุม โดยเฉพาะสรรพคุณในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ก็เป็นหนึ่งในประโยชน์อันโดดเด่นที่ทำให้ร่างกายสามารถต้านทานสิ่งแปลกปลอมได้ดี อันจะนำไปสู่การป้องกันและบรรเทาอาการของโรค ยกตัวอย่างเช่น

 • ยับยั้งการเติบโตของจุลินทรีย์ หรือฆ่าเชื้อโรคที่อยู่บนผิวหนัง
 • บรรเทาอาการอักเสบ โรคผิวหนัง
 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น
 • ช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด
 • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • ขับสารพิษ เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือด
 • ต้านอนุมูอิสระ
น้ำมันสนเข็มแดง เอาไปทำอะไรได้บ้าง?
โดยทั่วไปแล้ว หากสกัดไว้ในรูปของน้ำมัน ก็สามารถใช้งานได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นใช้ทาผิว ใช้เป็นน้ำมันนวด ใช้หยดในเครื่องพ่นไอน้ำเพิ่มความหอมในบ้าน ใช้หยดในอ่างอาบน้ำหรืออบซาวน่าเพื่อความผ่อนคลาย ใช้หยดในเครื่องดื่มหรือผสมอาหาร หรือจะนำมาทำเป็นแบบแคปซูลเพื่อทานเป็นอาหารเสริมก็ได้เช่นกัน!

การใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมันสนเข็มแดง

อย่างที่ได้อธิบายอย่างสั้น ๆ ว่า น้ำมันสนเข็มแดงสามารถนำมาผลิตเป็นอาหารเสริมแบบแคปซูล หรือผลิตเป็นน้ำมันหอมระเหย น้ำมันทาผิว หรือน้ำมันสนเข็มแดงบริสุทธิ์ก็ได้ ดังนั้น จึงไม่สามารถตอบให้คำตอบได้อย่างชัดเจนนัก                   หากต้องการใช้น้ำมันสนเข็มแดง Cosma Health แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่ข้างฉลากของแต่ละแบรนด์ได้ระบุเอาไว้ โดยพึงระลึกเสมอว่าไม่ควรใช้เกินกว่าที่แบรนด์นั้น ๆ กำหนด เพื่อความปลอดภัยและป้องกันผลข้างเคียงร้ายแรง

น้ำมันสนเข็มแดง มีผลข้างเคียงไหม?

มาถึงหัวข้อนี้ หลายคนอาจจะสงสัยแล้วว่า น้ำมันสนเข็มแดงนั้นมีผลข้างเคียงที่ต้องกังวลหรือเปล่า? Cosma Health ขอบอกว่า อาหารเสริมทุกชนิด ยาทุกแบบ หรือผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม หากใช้ด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้องก็สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง สำหรับน้ำมันสนเข็มแดง เราจึงต้องระวังการใช้งานเช่นกัน!

                  ผลข้างเคียงของน้ำมันเข็มแดง ได้แก่

 • กระตุ้นให้เกิดลมพิษ
 • อาการแพ้ ผิวแห้ง บวมแดง
 • ผิวลอก คัน
 • หายใจไม่สะดวก

                  ทั้งนี้ ผลข้างเคียงอื่น ๆ คือ บางสายพันธุ์อาจเป็นพิษได้ หากต้องการผลิตใช้เองควรทำการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดว่า สนสายพันธุ์ไหนไม่อันตรายต่อมนุษย์ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงหากใช้ในปริมาณที่เหมาะสม น้ำมันสนเข็มแดงจึงเป็นนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมภูมิคุ้มกันได้ดีตัวหนึ่ง

เตือน! น้ำมันสนเข็มแดง ของปลอม ตรวจก่อนซื้อเสมอ
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำมันสนเข็มแดงแบบแคปซูล มีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับอาหารเสริมชนิดอื่น ๆ (800-1,300 บาทต่อ 10 แคปซูล) ดังนั้น จึงมีการผลิตน้ำมันสนเข็มแดงของปลอมหลากหลายรูปแบบ ซึ่งอาจใส่น้ำมันอย่างอื่นหรือใส่น้ำมันสนเข็มแดงคุณภาพต่ำมาวางจำหน่าย ซึ่งอาจได้ผลน้อยหรือกระตุ้นให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงได้ ดังนั้น ก่อนจะซื้อน้ำมันสนเข็มแดงแคปซูล ควรตรวจสอบแบรนด์และโรงงานผลิตให้ดีก่อนตัดสินใจ

ผลิตน้ำมันสนเข็มแดงกับ Cosma Health

Cosma Health รับผลิตน้ำมันสนเข็มแดงสกัดเข้มข้น พร้อมส่วนผสมอื่น ๆ ที่ช่วยสนับสนุนสรรพคุณของกันและกัน เช่น แอล-ไลซีน (L-Lysine), แอล-กลูตามีน (L-GLUTAMINE) และแอล-กลูตาไธโอน (L – Glutathione) อัดครบจบในซอฟท์เจล แคปซูล (Softgel Capsules) เพียง 1 เม็ดต่อวัน เพื่อบำรุงสุขภาพอย่างปลอดภัยสำหรับคนทั่วไป ผู้ป่วยเบาหวาน ความดันสูง ผู้สูงอายุ ผ่านมาตรฐาน GMP สั่งผลิตพร้อมจดทะเบียนรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

แดง

มองหาแบรนด์อาหารเสริม?
มาเริ่มต้นไปกับเราที่… “Cosma Health”

สรุป น้ำมันสนเข็มแดง ดีอย่างไร?

น้ำมันสนเข็มแดง คืออาหารเสริมอีกชนิดหนึ่งที่มุ่งเน้นบำรุงสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เหมาะกับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือด ประโยชน์ที่หลากหลายของน้ำมันสนเข็มแดงจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีหากต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพอย่างแน่นอน!