Zinc รักษาสิว เห็นผลจริงไหม? เริ่มต้นกินซิงค์ยังไงให้เห็นผลที่สุด

zinc รักษาสิว

เมื่อเริ่มเป็นสิวการทาสกินแคร์อาจไม่พอ หลายคนจึงนิยมใช้อาหารเสริมบำรุงผิวเข้ามาเสริมอีกแรง ซึ่งหนึ่งในสารอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากคนหนีไม่พ้น “Zinc รักษาสิว” แต่การที่จะนำอาหารอะไรเข้าไปสู่ร่างกาย คนไม่ดีแน่หากคุณยังไม่ได้รู้จักสารอาหารชนิดนั้นดีพอ

วันนี้ Cosma Health จึงขออาสาพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ Zinc (ซิงค์) ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมคำแนะนำในการทานซิงค์ ตลอดจนข้อควรระวังและวิธีเลือกซื้ออาหารเสริม

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ คลิกเลย…

Zinc คืออะไร? อันตรายไหม

          Zinc คือแร่ธาตุสังกะสีในกลุ่ม Trace Minerals หรือแร่ธาตุรองที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับในปริมาณ 15 mg – 100 mg ต่อวัน ซึ่งจัดเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นมาเองได้ แม้ว่าร่างกายจะไม่ได้ต้องการ Zinc ในปริมาณที่มากเท่าแร่ธาตุหลัก แต่ก็ใช้ว่าแร่ธาตุซิงค์จะไม่มีความสำคัญนะคะ เพราะใน Zinc นั้นมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย อาทิ การเจริญเติบโตของโครงสร้างร่างกาย กระดูกและฟัน รวมทั้งในเรื่องของฮอร์โมนเพศ

การรับประทานอาหารที่มี Zinc เช่น หอยนางรม ตับ จมูกข้าวสาลี เนื้อสัตว์ อาหารทะเล เมล็ดฟักทอง เมล็ดงา ถั่วลิสง เห็ด เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ช็อกโกแลตหรือโกโก้ และไข่แดง ในปริมาณที่พอเหมาะไม่ถือว่าเป็นอันตรายใด ๆ ต่อร่างกายค่ะ แต่หากทานมากไปก็อาจส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงได้เช่นกัน

“Zince ถือเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นและร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้
การเติม Zinc ให้ร่างกายจึงถืออีก 1 งานของคุณ”

Zinc ประโยชน์ที่มีต่อร่างกาย

          สังกะสี (Zinc) เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและมีบทบาทสำคัญสำหรับต่อสุขภาพผิวหนัง การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และการเจริญเติบโตของเซลล์ และยังสามารถช่วยป้องกันสิวและการอักเสบของร่างกายได้

ประโยชน์ของสังกะสีต่อร่างกาย มีดังนี้

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน Zinc จำเป็นต่อการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันและการส่งสัญญาณของเซลล์ การขาดสังกะสีจะส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ งานวิจัยบางฉบับชี้ให้เห็นว่าการเสริมสังกะสีช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้อย่างมาก และส่งเสริมการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในผู้สูงอายุอีกด้วย
 • ช่วยสมานแผล Zinc จำเป็นสำหรับการสร้างโปรตีนที่สำคัญในการสมานแผล เมื่อร่างกายขาดสังกะสีอาจทำให้แผลหายช้าและเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อของแผล
 • บำรุงผิว ป้องกันปัญหาสิว ซิงค์มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยทำให้ผิวแข็งแรงและยืดหยุ่น การขาด Zinc อาจทำให้ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย และเกิดสิวได้ง่ายขึ้น
 • ควบคุมฮอร์โมน สังกะสีมีส่วนช่วยในการผลิตและควบคุมฮอร์โมนหลายชนิด เช่น ฮอร์โมนเพศ ฮอร์โมนที่ควบคุมการเจริญเติบโต และฮอร์โมนที่ควบคุมการเผาผลาญ ในกลุ่มคุณผู้ชายจึงมักนิยมทาน Zinc เพื่อเสริมสมรรถภาพทางเพศ รวมทั้งยังเพิ่มโอกาสในการมีบุตรได้
 • บำรุงสมอง Zinc มีประโยชน์ที่จำเป็นต่อการพัฒนาและการทำงานของสมอง การขาดสังกะสีอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสัน

“Zinc รักษาสิวได้จากภายในสู่ภายนอก!
พร้อมเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง”

ซิงค์ (Zinc) กินตอนไหนดีที่สุด

          ซิงค์ (Zinc) ควรกินตอนท้องว่าง จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมซิงค์ได้ดีที่สุด โดยสามารถรับประทานก่อนอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือหลังอาหาร 2-3 ชั่วโมงก็ได้ แต่ถ้ารับประทานตอนท้องว่างแล้วรู้สึกไม่สบายท้อง อาจทานพร้อมกับอาหารก็ได้

อย่างไรก็ตามผลที่เกิดจากการรับประทานซิงค์ เป็นผลในระยะยาว การรับประทานตอนไหนอาจจะไม่มีผลกระทบต่อผลในระยะยาวมากนัก แต่ควรมองผลระยะสั้น เช่น ในเรื่องการดูดซึมจากทางเดินอาหาร และ อาการระคายเคืองกระเพาะอาหารไว้ก่อน เพื่อให้สามารถรับประทานซิงค์ได้โดยไม่เกิดปัญหา

นอกจากนี้ การรับประทานซิงค์ร่วมกับแคลเซียมและเหล็ก อาจรบกวนการดูดซึมซิงค์ได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการรับประทานซิงค์ร่วมกับแคลเซียมและเหล็ก

หากต้องการรับประทานซิงค์เพื่อรักษาสิว ควรรับประทานซิงค์วันละ 30-50 มิลลิกรัม เป็นเวลา 6-12 สัปดาห์ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานซิงค์ เนื่องจากซิงค์อาจส่งผลต่อการทำงานของยาบางชนิด

ปริมาณที่ควรได้รับ Zinc ต่อวัน

ช่วงอายุปริมาณมิลลิกรัมต่อวัน (mg./day)
อายุน้อยกว่า 1 ปี3 – 5
อายุ 1 –10 ปี10
อายุ 11 ปีขึ้นไป15
สตรีในระยะตั้งครรภ์20 – 25
สตรีในระยะให้นมบุตร25 – 30

หมายเหตุ: ปริมาณ Zinc ที่ควรได้รับต่อวัน ไม่ควรเกิน 15 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากการได้รับ Zinc มากเกินไปอาจส่งผลข้างเคียง

ผลข้างเคียงจาก Zinc ที่ต้องระวัง

ผลข้างเคียงจาก Zinc ที่ต้องระวัง ส่วนใหญ่จะเกิดจากการได้รับ Zinc มากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลต่อระบบต่างๆ ของร่างกาย ดังนี้

 • ระบบทางเดินอาหาร อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เบื่ออาหาร
 • ระบบประสาท อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ เวียนศีรษะ
 • ระบบเลือด อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดทองแดง
 • ระบบภูมิคุ้มกัน อาจทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง
 • ระบบสืบพันธุ์ อาจทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก

มากเกินกว่า 100 มิลลิกรัมต่อวัน :

ส่งผลต่อระดับคลอเรสเตอรอลที่จะเพิ่มขึ้นในระยะยาว ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด

มากเกินกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน :

เกิดอาการท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ เกร็งบริเวณกล้ามเนื้อท้อง และเกิดอาการผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร

มากเกินกว่า 1.5 เท่าของปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน :

หากเกิดขึ้นติดต่อกันเป็นเวลานานสังกะสีจะเข้าไปลดการดูดซึมทองแดงและธาตุเหล็ก ส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจาง

นอกจากนี้ Zinc อาจส่งผลต่อการทำงานของยาบางชนิด เช่น

 • ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น erythromycin อาจทำให้การดูดซึม Zinc ลดลง
 • ยาลดความดันโลหิตบางชนิด เช่น captopril อาจทำให้ระดับความดันโลหิตลดลง
 • ยาลดกรดบางชนิด เช่น cimetidine อาจทำให้การดูดซึม Zinc ลดลง

5 สัญญาณอันตรายเมื่อทาน “ซิงค์” มากเกินไป

ซิงค์ (Zinc) เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่หากได้รับมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ 5 สัญญาณอันตรายเมื่อทาน “ซิงค์” มากเกินไป โดยอาการของผู้ที่รับประทานมากเกินข้อจำกัดต่อวันที่พบบ่อย มีดังนี้

 1. ท้องเสีย : ซิงค์สามารถระคายเคืองกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ หากได้รับมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้
 2. คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง : อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นพร้อมกับอาการท้องเสีย หรืออาจเกิดขึ้นแยกกันได้
 3. เบื่ออาหาร : ซิงค์อาจทำให้ร่างกายรู้สึกไม่หิวอาหารได้
 4. ปวดศีรษะ : ซิงค์อาจทำให้ความดันโลหิตลดลงได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะได้
 5. อ่อนเพลียและป่วยง่ายขึ้น : ซิงค์อาจทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้าได้ รวมทั้งยังส่งผลให้รู้สึกไม่สบายตัวมากกว่าปกติ
ทำไม ซิงค์

เลือกอาหารเสริมที่มี Zinc ยังไงให้ได้ประโยชน์รอบด้าน

การเลือกอาหารเสริมที่มี Zinc ให้ได้ประโยชน์รอบด้าน เริ่มต้นจากการเลือกให้เป็นและกินให้เหมาะสมกับปัญหา โดยคุณควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

 1. ปริมาณของซิงค์
  ควรเลือกอาหารเสริมที่มีปริมาณซิงค์เหมาะสมกับความต้องการในแต่ละวัน โดยทั่วไปผู้ใหญ่ควรได้รับซิงค์ประมาณ 11 มิลลิกรัมต่อวัน แต่หากต้องการรับประทานเพื่อรักษาสิวหรือโรคอื่นๆ อาจต้องรับประทานซิงค์ในปริมาณที่สูงขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน
 1. รูปแบบของซิงค์
  ซิงค์มีรูปแบบต่างๆ มากมาย เช่น Zinc Oxide, Zinc Gluconate, Zinc Picolinate, Zinc Citrate เป็นต้น แต่ละรูปแบบมีความสามารถในการดูดซึมแตกต่างกันไป โดยทั่วไป Zinc Picolinate และ Zinc Gluconate ดูดซึมได้ดีกว่า Zinc Oxide
 1. ดูสารอาหารอื่น ๆ ร่วมด้วย
  อาหารเสริมบางชนิดอาจรวมสารอาหารอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น วิตามินซี วิตามินอี แมกนีเซียม เป็นต้น การเลือกอาหารเสริมที่มีสารอาหารอื่นๆ ร่วมด้วยอาจช่วยให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ ครบถ้วนมากขึ้น
 1. ความน่าเชื่อถือของผู้ผลิต
  ควรเลือกอาหารเสริมจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงและเชื่อถือได้ ตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์ให้ละเอียดว่ามีข้อมูลครบถ้วนถูกต้องหรือไม่
 1. อ่านคำแนะนำในการรับประทาน
  ควรอ่านคำแนะนำอย่างละเอียดและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ไม่ควรรับประทานเกินปริมาณที่แนะนำ เนื่องจากอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

สรุป

          Zinc รักษาสิว ถือเป็นอีกสารอาหารชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมทั้งในแง่ของผู้ผลิตและผู้บริโภค แต่ก่อนที่เลือกทาน Zine ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูลเบื้องต้นที่ก่อน เพื่อให้คุณได้เลือกทานอย่างเหมาะสมกับปัญหาของตนเองมากที่สุด และในส่วนของผู้ที่ต้องผลิตอาหารเสริมที่มี Zinc สามารถปรึกษาทาง Cosma Health เพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่างเลยค่ะ

สนใจสร้างแบรนด์ or ใช้บริการ Cosma Health ติดต่อเรา สอบถาม-ปรึกษา ฟรี

One thought on “Zinc รักษาสิว เห็นผลจริงไหม? เริ่มต้นกินซิงค์ยังไงให้เห็นผลที่สุด

 1. Pingback: 15 สารอาหารเสริมบำรุงผิวยอดนิยม! อยากรันวงการอาหารเสริม ต้องรู้!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *