ข้อควรรู้ของอาหารเสริมบำรุงกระดูก กับส่วนผสมสำคัญที่ควรมี!

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารเสริมบำรุงกระดูกเป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมกันทุกช่วงวัย ทั้งจุดประสงค์ในการป้องกันการเสื่อมสภาพของกระดูก หรือจะเป็นการบำรุงกระดูกเพื่อให้กลับมาแข็งแรงยิ่งขึ้น แต่รู้หรือเปล่าว่าอาหารเสริมบำรุงกระดูกนั้นมีส่วนผสมอะไรบ้าง? และส่วนผสมของอาหารเสริมบำรุงกระดูกเหล่านั้นจะมีประโยชน์อย่างไร? Cosma Health พาดู!

เลือกอ่านหัวข้อที่คุณต้องการก่อน

อาหารเสริมบำรุงกระดูกและข้อต่อ มีประโยชน์อย่างไร?

                  อย่างที่ทราบกันว่าอาหารเสริมบำรุงกระดูกและข้อต่อ มีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างกระดูก ป้องกัน และบำรุงรักษากระดูกให้แข็งแรงมากขึ้น เนื่องมาจากกระดูกของเรานั้นมีการเสื่อมสภาพได้ตลอดเวลา ทั้งยังมีโอกาสเสียหายจากอุบัติเหตุอื่น ๆ ที่ไม่สามารถควบคุมได้ การมีสารอาหารที่เพียงพอต่อกระดูกจึงสามารถช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้!

                  นอกจากนี้ อาหารเสริมบำรุงกระดูกและข้อต่อยังมีประโยชน์ต่อผู้ที่ขาดแคลนสารอาหาร มีปัญหาทางสุขภาพอื่น ๆ ที่กระทบต่อความแข็งแรงของกระดูกและข้อต่อ ช่วยให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงกระดูกและข้อต่อให้ดีขึ้น

ส่วนผสมอาหารเสริมบำรุงกระดูกและข้อต่อ
ส่วนผสมอาหารเสริมบำรุงกระดูกและข้อต่อ

อาหารเสริมบำรุงกระดูกและข้อต่อ ต้องมีส่วนผสมอะไรบ้าง?

                  เมื่อพูดถึงอาหารเสริมบำรุงกระดูกและข้อต่อ หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันมีส่วนผสมหรือสารอาหารอะไรที่ช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อโดยตรงได้บ้าง? ในหัวข้อนี้ Cosma Health จะมาแจกแจงส่วนผสมหลักที่มักถูกนำมาทำเป็นอาหารเสริมบำรุงกระดูกกัน!

รับผลิตแคลเวียมบำรุงกระดูก

แคลเซียมบำรุงกระดูก

                  เป็นที่คุ้นเคยกันอยู่แล้วกับ ‘แคลเซียม’ มีบทบาทในการเป็นองค์ประกอบหลักของกระดูกโดยตรง ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ เส้นประสาท และเซลล์ต่าง ๆ เวลาที่เราขาดแคลเซียม กระดูกจึงบางลงและเปราะง่าย เพราะแคลเซียมถูกดึงออกจากกระดูกเข้าสู่กระแสเลือด ดังนั้น แคลเซียมจึงเป็นส่วนผสมสำคัญที่สุดของอาหารเสริมบำรุงกระดูก ช่วยให้แคลเซียมในกระแสเลือดเพียงพอโดยไม่ต้องไปแย่งแคลเซียมจากกระดูกมาใช้

ปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายต้องการต่อวันอยู่ที่ 1,000-1,200 มิลลิกรัม
หากเกินกว่านี้อาจก่อให้เกิดโรคนิ่วหรือเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้

รับผลิตวิตามินเสริมกระดูก

วิตามินบำรุงกระดูก

                  สำหรับอาหารเสริมบำรุงกระดูกจำเป็นต้องมีวิตามินหลายตัวเพื่อสนับสนุนการทำงานของกันและกัน! วิตามินบำรุงกระดูกที่ดี ได้แก่ วิตามินดี – ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมแคลเซียมและควบคุมระดับแคลเซียมในเลือด, วิตามินเค (K2) – ช่วยเพิ่มความหนาแน่นให้กระดูกและเสริมประสิทธิภาพร่วมกับวิตามินดี โดยวิตามินทั้งสองชนิดอาจมีหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้ามีก็จะช่วยสนับสนุนการดูดซึมแคลเซียมได้มากขึ้น!

  • ปริมาณวิตามินดีที่ร่างกายต้องการต่อวันอยู่ที่ 100 ไมโครกรัม (4,000 IU) สำหรับคนอายุ 19 ปีขึ้นไป
  • ปริมาณวิตามินเคที่ร่างกายต้องการต่อวันอยู่ที่ 100-300 ไมโครกรัม
ขมิ้นชันแก้ปวดเข่า

คอลลาเจนบำรุงข้อต่อ

โดยพื้นฐานแล้ว คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของทั้งผิวหนัง กล้ามเนื้อ กระดูก ข้อต่อ เส้นเอ็น จัดเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีเยอะที่สุดในร่างกาย! เราอาจจะเห็นอาหารเสริมคอลลาเจนมาในหลากหลายรูปแบบและหลายประเภท แต่คอลลาเจนที่นำมาใส่ในอาหารเสริมบำรุงกระดูกแล้วเห็นผลจริงคือ คอลลาเจนชนิดที่สองหรือ Collagen Type II ที่พบมากที่สุดในข้อต่อและกระดูกของเรา เหมาะกับผู้สูงอายุที่เป็นวัยสูญเสียคอลลาเจน

ปริมาณคอลลาเจนที่ร่างกายต้องการต่อวันอยู่ที่ 5,000-7,000 มิลลิกรัม

หากต้องการบำรุงกระดูกและข้อต่อ (ทั้งนี้ ไม่ควรกินคอลลาเจนเกิน 10,000 มก.ต่อวัน)

สารสกัดขมิ้นชันลดการอักเสบ

สมุนไพรอย่างขมิ้นชันมีประโยชน์ในการต้านและลดการอักเสบในข้อต่อได้ โดยสารสกัดที่นิยมนำมาใช้ในอาหารเสริมบำรุงกระดูกและข้อต่อคือ สารเคอร์คิวมินอยด์ (Curcuminoid) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ การปวด บวมของข้อต่อได้ดี ทั้งนี้ อาจจะมีหรือไม่ก็ได้ เหมาะกับคนที่มีอาการปวดข้อต่อบ่อย ๆ หรือจะกินเพื่อเสริมภูมิต้านทานให้ข้อต่อแข็งแรงก็ได้

ปริมาณสารสกัดขมิ้นชันที่ร่างกายสามารถรับได้ต่อวันอยู่ที่ 400 – 600 มิลลิกรัม 3 ครั้งต่อวัน
(สำหรับสารสกัดขมิ้นชันที่อยู่ในรูปแบบอาหารเสริมบำรุงกระดูกแบบผงเท่านั้น)

แมกนีเซียมเสริมสร้างกระดูกและฟัน

แร่ธาตุแมกนีเซียมเป็นสารอาหารสำคัญที่ได้ยินกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าสามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง โดยมีการทำงานร่วมกับแคลเซียมได้ดี ทั้งยังเป็นส่วนประกอบที่พบมากที่สุดเป็นอันดับสองในร่างกาย หากมีเพียงพอจะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กระดูก

ปริมาณแมกนีเซียมที่ร่างกายต้องการต่อวันอยู่ที่ 250-400 มิลลิกรัม

(ไม่ควรกินแมกนีเซียมมากเกินกว่านี้ เพราะอาจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วงได้)

ไอโซฟลาโวนลดกระดูกพรุน

เป็นสารสกัดจากถั่วเหลืองที่เหมาะกับผู้สูงอายุมาก! การวิจัยหนึ่งจาก National Library of Medicine เผยให้เห็นกว่าโปรตีนถั่วเหลืองไอโซฟลาโวนมีศักยภาพในการลดอัตราการสูญเสียมวลกระดูกได้เป็นอย่างดี และยังมีงานวิจัยอีกหลายตัวที่ระบุว่าการบริโภคโปรตีนถั่วเหลืองที่มีไอโซฟลาโวนสามารถเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกได้

ปริมาณโอโซฟลาโวนที่ร่างกายต้องการต่อวันอยู่ที่ 50-100 มิลลิกรัม

ทั้งนี้ ไอโซฟลาโวนเป็นสารสกัดจากถั่วเหลือง จึงอาจไม่เหมาะกับคนที่ท้องอืดง่าย

โปรตีนรักษามวลกระดูก

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าโปรตีนก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการบำรุงกระดูกและข้อต่อ นอกจากนี้ ก็ยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย โดยในอาหารเสริมบำรุงกระดูก โปรตีนจะเปรียบเสมือนโครงสร้างที่เป็นรากฐานของกระดูก และมีแคลเซียมเข้ามาเสริมให้กระดูกมีความแข็งแรงมากขึ้น

ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวันอยู่ที่ 50-60 กรัมสำหรับคนทั่วไป

ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว อายุ และเพศด้วย

โบรอนบำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อ

นอกจากแคลเซียมและแมกนีเซียมจะทำงานร่วมกันแล้ว โบรอนก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่เข้ามาช่วยให้กระบวนการนั้นมีประสิทธิภาพดีที่สุด เนื่องจากแร่ธาตุอย่างโบรอนจะช่วยกักเก็บแคลเซียมและแมกนีเซียมให้คงอยู่ในกระดูก ป้องกันการสูญเสียแคลเซียมและแมกนีเซียม ช่วยรักษาโรคกระดูกพรุน เสริมการสร้างกระดูกให้แข็งแรง

ปริมาณโบรอนที่ร่างกายต้องการต่อวันอยู่ที่ 3-5 มิลลิกรัมเพื่อรักษาโรคกระดูกพรุน

ทั้งนี้ ร่างกายไม่ได้ต้องการโบรอนมากขนาดนั้น แต่ถ้ามีก็จะช่วยเสริมการทำงานของแร่ธาตุอื่น ๆ มากกว่า

สรุป

อาหารเสริมบำรุงกระดูกที่ดี จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก ลดการเกิดโรคกระดูกพรุน และป้องกันการอักเสบของข้อต่อได้ หากมีส่วนผสมที่ถูกต้อง เหมาะสมกับการนำมาทำเป็นอาหารเสริมบำรุงกระดูก และมีปริมาณที่เพียงพอให้เกิดการเห็นผล หากไม่มั่นใจว่าจะต้องใส่ส่วนผสมอะไรในอาหารเสริมบำรุงกระดูกหรือต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำอาหารเสริม สามารถติดต่อ Cosma Health ได้ทุกวันทุกเวลา!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *