NMN คืออะไร? สารอาหารแห่งความอ่อนเยาว์ ที่ยิ่งรู้จักยิ่งเด็กลง

NMN (Nicotinamide Mononucleotide)

ไม่มีใครที่อยากปล่อยให้ร่างกายแก่ชราหรือเสื่อมโทรมลงจนทำหมดสนุก สาร NMN หรือ Nicotinamide mononucleotide จึงกลายมาเป็นสารอาหารที่ผู้คนในปัจจุบันให้ความสนใจเป็นอย่างมาก การผลิตอาหารเสริมที่มี NMN เป็นส่วนผสมหลักจึงเข้ามาตอบโจทย์กลุ่มคนที่กำลังมีปัญหาความชรา ว่าแต่สาร NMN คือตัวช่วยชะลอวัยและคืนความอ่อนเยาว์ให้กับร่างกายได้อย่างไร วันนี้ Cosma Health พร้อมไขทุกข้อสงสัยของคุณให้กระจ่างในบทความนี้แล้วค่ะ

NMN คืออะไร

         NMN ย่อมาจาก Nicotinamide Mononucleotide คือหนึ่งในสารที่จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบี 3 พบได้ในอาหารบางประเภท เช่น ปลาเซลมอน เห็ดหอม บล็อคโคลี่ อโวคาโด และเนื้อวัว เป็นต้น NMN ถือเป็นโมเลกุลที่มีบทบาทในการผลิตนิโคตินาไมด์ อะดีนีน ไดนิวคลีโอไทด์ หรือ NAD+

ซึ่งเป็นโคเอ็นไซม์ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบเผาผลาญพลังงาน การซ่อมแซม DNA และช่วยในการชะลอวัย NMN จึงกลายมาเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่นิยมนำมาทำเป็นอาหารเสริมอย่างมากในปัจจุบัน

ประโยชน์ NMN

ประโยชน์จาก NMN ที่มีต่อร่างกาย

         NMN มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันถึงประโยชน์ที่ช่วยในการซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกาย โดยจำแนกเป็น 5 ประโยชน์หลัก ดังนี้

 1. ช่วยฟื้นฟูเซลล์ต้นกำเนิดของร่างกาย

NMN สามารถช่วยสร้างสาร NAD+ ให้กับร่างกายได้ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาเมื่อคุณได้รับ NAD+ ที่เพิ่มขึ้นคือ เซลล์ต้นกำเนิด (Stem Cell) ทั่วทั้งร่างกายเกิดใหม่ และมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น (อายุที่มากขึ้นส่งผลให้ NAD+ น้อยลง ทำให้ร่างกายชราและเสื่อมโทรมลง)

เมื่อ NAD+ ภายในร่างกายมีปริมาณที่มากขึ้นแล้ว ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อวัยวะส่วนที่เคยเสื่อมโทรมก็จะค่อย ๆ ถูกฟื้นฟูให้กลับมาดีขึ้นได้

(อ้างอิงข้อมูลจาก NIH)

 1. เสริมสร้างระบบทำงานของระบบประสาท

การทานอาหารที่มีสาร NMN ตลอดจนอาหารเสริมที่มีสารสกัดจาก NMN จะช่วยฟื้นฟูและเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยเพิ่มความจำ ลดอาการหลงลืม รวมทั้งยังสามารถช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์ได้

 1. ช่วยชะลอวัย เพิ่มความอ่อนเยาว์

สาร NMN มีส่วนช่วยอย่างมากในการชะลอวัยและฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ให้กับร่างกาย มีงานวิจัยในระดับนานาชาติหลายตัวที่ชี้ว่า การได้รับสารอาหารที่มีสาร NMN จะช่วยเร่งให้ร่างกายเกิดการสร้างเซลล์ใหม่ ซ่อมแซม DNA ทำให้ร่างกายไม่แก่ลงไปตามอายุ หรือชะลอความชราให้เกิดขึ้นช้าลงไปอีกขั้น (อ้างอิงจากงานวิจัยของ Bennett M. Sherman)

 1. เพิ่มระดับพลังงานให้ร่างกาย

อาหารเสริมที่มี NMN จะช่วยให้พลังงานกับร่างกายได้อย่างมาก จากการทดลองในหนูทดลอง พบว่า การกิน NMN ต่อเนื่องเป็นเวลานานส่งผลให้หนูมีพลังงานมากขึ้น เคลื่อนไหวได้เร็วขึ้น และสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น

 1. เสริมสร้างการทำงานของระบบเผาผลาญ

NMN สามารถช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบเผาผลาญให้ทำงานมีประสิทธิภาพขึ้นได้ โดยที่ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง ผู้ที่มีปัญหาระบบเผาผลาญพังเนื่องจากอายุที่มากขึ้น หากทานอาหารที่มีสาร NMN ในปริมาณที่เหมาะสมต่อเนื่องกันในระยะหนึ่งจะเห็นผลของการเปลี่ยนแปลงที่ดีชัดเจน

NMN ผลข้างเคียงต่อร่างกาย มีอะไรบ้าง?

ผลข้างเคียงของ NMN ต่อร่างกายที่พบได้บ่อย ได้แก่

 • ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน
 • ปวดศีรษะ
 • นอนไม่หลับ
 • อ่อนเพลีย
 • ความดันโลหิตสูง
 • ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

ผลข้างเคียงที่พบได้น้อย ได้แก่

 • อาการแพ้ เช่น ผื่น คัน บวม
 • ปัญหาเกี่ยวกับไต
 • ปัญหาเกี่ยวกับตับ
 • ปัญหาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด

ผลข้างเคียงเหล่านี้มักเกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นของการรับประทาน NMN และมักจะหายไปเองเมื่อร่างกายปรับตัวได้ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการข้างเคียงที่รุนแรงหรือเป็นอยู่นาน ควรหยุดรับประทาน NMN และปรึกษาแพทย์ นอกจากนี้ NMN อาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน เช่น ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตและตับ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน NMN

อาหารเสริม NMN ปลอดภัยไหม? เลือกยังไง

         อาหารเสริม NMN โดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยเมื่อรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม โดยปริมาณที่แนะนำให้รับประทานคือ 25-100 มิลลิกรัมต่อวัน

หากต้องการรับประทาน NMN ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานและได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น อย. ของไทย หรือ FDA ของสหรัฐอเมริกา ผลิตภัณฑ์ควรมีข้อมูลกำกับชัดเจน เช่น ปริมาณ NMN ต่อหน่วย การันตีคุณภาพของวัตถุดิบ วิธีรับประทาน และข้อควรระวัง

นอกจากนี้ ควรพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ ในการเลือกซื้ออาหารเสริม NMN ดังนี้

 • รูปแบบผลิตภัณฑ์ – อาหารเสริม NMN มีจำหน่ายทั้งแบบเม็ดและแบบผง โดยแบบผงมีแนวโน้มดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่า
 • แหล่งที่มาของ NMN – NMN สามารถสังเคราะห์ได้ในห้องปฏิบัติการหรือสกัดจากธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์จากแหล่งธรรมชาติมักมีราคาสูงกว่า
 • ราคา – ราคาของอาหารเสริม NMN แตกต่างกันไปตามยี่ห้อ ปริมาณ และแหล่งที่มา

อาหารเสริม NMN เหมาะกับใคร

อาหารเสริม NMN เหมาะกับผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่มีอาการของความชราตามวัย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีปัญหาด้านการนอนหลับ มีปัญหาด้านความจำ มีปัญหาด้านสมรรถภาพทางกาย เป็นต้น

นอกจากนี้ อาหารเสริม NMN ยังเหมาะกับผู้ที่มีลักษณะดังต่อไปนี้

 • มีความเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวข้องกับความชรา เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์
 • ผู้ที่ต้องการชะลอวัยและเสริมสร้างสุขภาพ
 • ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว แต่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการชะลอวัย

อยากผลิตอาหารเสริม NMN เริ่มต้นได้ที่ Cosma Health
สำหรับผู้ที่ต้องการผลิตอาหารเสริมที่มีสาร NMN จะต้องพิจารณาในเรื่องของมาตรฐานในการผลิต แหล่งที่มาของสาร NMN ตลอดจนการดำเนินการในเรื่องของใอนุญาต อย. ซึ่งที่ Cosma Health เราเป็นโรงงานรับผลิตอาหารเสริมที่ได้รับมาตรฐาน GMP และมีประสบการณ์ในด้านการผลิตอาหารเสริมมายาวนานมากกว่า 10 ปี จึงมั่นใจในเรื่องของคุณภาพในการผลิตและความปลอดภัย

ความสำเร็จของคุณ คือ “เป้าหมายของเรา”พร้อมผลิตอาหารเสริมด้วยความเชี่ยวชาญ

สรุป

NMN หรือ Nicotinamide Mononucleotide ถือเป็นหนี่งในสารจากธรรมชาติที่ช่วยในเรื่องของการชะลอวัยได้อย่างเห็นผล ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตราย และยังช่วยป้องกันโรคชราได้หลายชนิด สำหรับผู้ที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผลิตอาหารเสริม NMN สามารถติดต่อได้ที่ช่องทางด้านล่างของ Cosma Health ได้เลยค่ะ

สนใจสร้างแบรนด์ or ใช้บริการ Cosma Health ติดต่อเรา สอบถาม-ปรึกษา ฟรี

One thought on “NMN คืออะไร? สารอาหารแห่งความอ่อนเยาว์ ที่ยิ่งรู้จักยิ่งเด็กลง

 1. Pingback: NAD+ อาหารเสริมชะลอวัย | ประโยชน์และผลข้างเคียง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *