เทรนด์อาหารเสริม เพื่อสุขภาพ และความงาม ปี 2020

เทรนด์อาหารเสริม เพื่อสุขภาพ และความงาม ปี 2020

ปี 2020 เริ่มต้นด้วยปัญหาที่กระทบการดำเนินชีวิต และสุขภาพของชาวไทยอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาฝุ่นมลพิษ และโรคร้ายที่ยังไม่สามารถควบคุม และจัดการได้ จึงทำให้ผู้คนเริ่มหันกลับมาให้ความสำคัญในสุขภาพสูงขึ้นกว่าปกติอย่างมาก

ส่งผลให้ความนิยมในการบริการสุขภาพ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นตาม ในที่นี้ก็รวมไปถึง ความนิยมในการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เพิ่มขึ้นตามเช่นกัน

ไปดูกันว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดไหนบ้าง ที่อาจมีแนวโน้มจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น…

อาหารเสริมผู้สูงอายุ และอาหารเสริมบำรุงหลอดเลือด

ในยุคที่ความสะดวก สบาย มีอยู่ทั่วทุกหัวมุมถนน อาหารมากมายหากหลายที่มาเสิร์พให้คุณได้ถึงห้องโดยที่อาจไม่ต้องออกไปไหน อาจสวนทางกับจำนวนความต้องการออกกำลังกายที่ อาจน้อยลงเมื่อเข้าสู่วัยทำงาน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออายุเข้าใกล้ ตัวเลข 40+ ขึ้นไป แน่นอนว่าปัญหาที่มักจะตามมาก็คือ เริ่มมีปัญหาสุขภาพ หรือการทำงานของร่างกายเสื่อมลงอย่างชัดเจน มักจะมีอาการเหนื่อยง่าย, หอบไว, ทำอะไรช้าลง, หายใจไม่อิ่ม, การมองเห็นเริ่มประสิทธิภาพลดลง อีกทั้งมักตาแห้ง แสบง่ายกว่าปกติ  เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับผู้สูงอายุ ได้รับความต้องการเพิ่มขึ้นจากจำนวนผู้สูงอายุ ที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่มีอายุ 55-60 ปีขึ้นไป ซึ่งอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ และวัยทำงาน ที่ได้รับความนิยม ได้แก่

 • กลุ่มอาหารเสริมบำรุงหลอดเลือด หรือกลุ่มอาหารเสริมบำรุงสุขภาพ ที่ได้รับความนิยมได้แก่ น้ำมันสนเข็มแดง, เห็ดเม็ด หรือเห็ดสกัดชนิดแคปซูล, น้ำเห็ดสกัดบำรุงสุขภาพ, น้ำมันตับปลา และ สารสกัดจากกระเทียมดำ เป็นต้น
 • กลุ่มอาหารเสริมเพื่อการบำรุงดวงตา เช่น วิตามิน เอ, สารสกัดจากดอกดาวเรือง, สารสกัดจากเมล็ดองุ่น เป็นต้น แต่สารสกัดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างหนึ่งในปัจจุบัน คือ สารสกัดลูทีน บำรุงดวงตา

อาหารเสริมบำรุงกระดูก และข้อต่อ

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในกลุ่มนี้ ต้องตอบโจทย์ความต้องการบำรุงสุขภาพในเรื่องปัญหาปวดข้อต่อ ข้อเข้า ตลอดจนความเสี่ยงปัญหาข้อเสื่อม จากวิถีการดำเนินชีวิต เช่นการทานการหารที่มีไขมันสูง, มีปัญหาน้ำหนักเกินมาตรฐาน และรูปการทำงานที่เปลี่ยนไปโดยเฉพาะ กลุ่มพนักงานออฟฟิศ, พนักงานบริการต่างๆ ที่ต้องเดิน หรือยืนเป็นเวลานาน ด้วยความเชื่อที่ว่าเพื่อลดเสี่ยงปัญหาข้อเสื่อมก่อนวัย และสุขภาพของกระดูกและข้อต่อที่ดีในอนาคต

กลุ่มอาหารเสริมบำรุงกระดูก และข้อต่อ ที่ได้รับความนิยมมีอยู่ 4 ชนิด ได้แก่

 • แคลเซียม มีความเชื่อในเรื่องการเสริมบำรุงกระดูก ใส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
 • สารสกัดจากกระดูกอ่อนปลาฉลาม มีความเชื่อในเรื่องการเสริมบำรุงข้อต่อ ข้อเข่าได้เป็นอย่างดี
 • สารสกัดจากขมิ้นชัน ว่ากันว่าอุดมไปด้วยสารเคอคูมินนอยด์ ที่มีส่วนช่วยในการลดอาการปวดข้อต่อ ข้อเข่าจากปัญหาข้อเข่าเสื่อมได้
 • คอลลาเจน ชนิดที่สามารถบำรุงกระดูกและข้อต่อ  ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ในรูปแบบผงสารสกัด ที่ใช้ชงดื่ม
 • แนะนำนวัตกรรมใหม่ ที่น่าสนใจคือ คอลลาเจน ชนิดน้ำ ฉีกซองพร้อมดื่มทันที ที่ให้ความสะดวกในการพกพา ตลอดจนดื่มง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

อาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

อาจต้องทำความเช้าใจก่อนว่า อาหารเสริมกลุ่มที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ไม่ใช่อาหารเสริมสำหรับลดน้ำหนักนะครับ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่รู้จักกันดีได้แก่

 • เวย์โปรตีน
  ที่ช่วยเสริมบำรุงเสริมโปรตีน กับกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีสารสกัด ที่เหมาะกับโจทย์นี้อีกอยู่ โดยเฉพาะกับผู้ที่รักการออกกำลังกายและนักกีฬา คือ

 • แอล กลูตามีน (L – Glutamine)
  เป็นกรดอะมิโนที่สำคัญชนิดหนึ่งพบมากในกล้ามเนื้อ เชื่อว่ามีคุณสมบัติในการฟื้นฟู และเสริมสร้างสร้างกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะใช้กับผู้ที่ออกกำลังกาย อีกทั้งยังเชื่อว่ามีส่วนช่วยดูแลกล้ามเนื้อไม่ให้สลายกลายเป็นไขมันอีกด้วย

อาหารเสริมบํารุงผิว และอาหารเสริมผิวขาว

หากพูดถึงอาหารเสริมบำรุงผิวแล้ว อาจแบ่งตามความต้องการของผู้บริโภคอย่างง่ายได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ ได้แก่กลุ่มที่ต้องการผิวขาว, กลุ่มผู้ต้องการผิวใสกระจ่างสุขภาพดี, กลุ่มผู้ต้องการปัจจัยลดสิวเสี้ยน มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอื่นๆ แต่เริ่มไม่ได้รับความนิยมเหมือนตั้งแต่ในอดีต เช่น สารสกัดกลูต้าไธโอน, สารสกัดแบล็กเคอร์แรนซ์, สารสกัดจากทับทิม เป็นต้น แต่ในปัจจุบันซึ่งผลิตภัณฑ์อันดับต้นๆ ที่ทุกท่านอาจคิดถึงคงเป็น

 • คอลลาเจน (Collagen)
  ที่ได้รับความนิยมมากว่าไม่ต่ำกว่า 10 ปี อย่างแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันมีนวัตกรรม ที่ช่วยให้ผู้บริโภคเลือกซื้อมาทานบำรุงกันได้ตามสะดวก เช่น แบบผงชงดื่ม, เม็ดเม็ดเท็บเล็ต, แบบแคปซูล และที่กำลังมาแรงที่สุดในปัจจุบันคือ รูปแบบน้ำ บรรจุซอง พร้อมดื่มทันที  
 • สารสกัดวิตามินซี หรือ Ascorbic Acid
  ว่ากันว่าวิตามินสี คือหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง มีส่วนช่วยต้านผิวเสื่อมไปตามวัย จากปัญหาอนุมูลอิสระ โดยตามปกติจะพบมากในรูปแบบอัดเม็ด มากที่สุด

อาหารเสริม ภูมิคุ้มกัน

ถือว่าเป็นกลุ่มอาหารเสริมที่กำลังมาแรงที่สุดในปี 2020 ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก จึงทำให้ความต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยเสริมบำรุงภูมิคุ้มกันหรือ ภูมิต้านทาน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 3 ชนิด คือ

 • ฟ้าทะลายโจร
  หนึ่งในสมุนไพรไทยที่ว่ากันว่าเสริมบำรุงเรื่องภูมิต้านทานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีผู้เชื่อว่าสามารถบำรุงหลอดลมได้อีกด้วย
 • ผลิตภัณฑ์จากเห็ดสมุนไพรสกัด
  (เช่น หลินจือ, ไมตาเกะ, ชิตาเกะ, ยามาบูชิตาเกะ, ตั่งถั่งเช่า เป็นต้น)  ได้รับความนิยมทั้งรูปแบบเม็ดแคปซูล และรูปแบบน้ำ

ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริม อื่นอีกไหมที่ได้รับความนิยม หรืออาจกำลังเป็นที่นิยมอยู่ มีความเห็นอย่างไรบ้างครับ มาแลกเปลี่ยนกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *